Mentor - “người tư vấn” khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ sáng kiến của một số cựu du học sinh, chương trình hướng nghiệp Chevening Việt Nam được xây dựng nhằm giúp các sinh viên có cơ hội được tiếp thu miễn phí kinh nghiệm định hướng phát triển nghề nghiệp.

Đây là chương trình phi lợi nhuận của nhóm cựu du học sinh tại Anh Quốc, mang đến cho các sinh viên tài năng cơ hội nhận được những kiến thức, sự định hướng phát triển sự nghiệp từ khi học đại học.

Thông qua chương trình, các sinh viên xuất sắc năm thứ 2 và thứ 3 thuộc các trường Đại học Việt Nam tại Hà Nội và TP. HCM sẽ được các cựu du học sinh giàu kinh nghiệm miễn phí.

Trong lần ra mắt năm 2016-2017, 22 sinh viên nổi bật và đầy nhiệt huyết đã được tuyển chọn và tham gia quá trình hướng nghiệp đặc thù với 12 cố vấn - những đại diện tiêu biểu từ các ngành luật, tài chính - ngân hàng, báo chí - truyền thông và nghiên cứu học thuật - giảng dạy.

Sau 10 tháng thuộc khuôn khổ chương trình, toàn bộ sinh viên tham gia đã hiểu rõ hơn và lập kế hoạch rèn luyện, nâng cao năng lực cá nhân một cách phù hợp nhất và đã có thể xác định lựa chọn nghề nghiệp cùng con đường phát triển lâu dài cho mình.

Năm 2017, chương trình sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng chuyên sâu, và tập trung vào 5 lĩnh vực: Luật, tài chính - ngân hàng, truyền thông, báo chí, và nghiên cứu học thuật.

Theo bà Nguyễn Thu Hà, một trong những đồng sáng lập chương trình, hoạt động tư vấn sẽ đồng hành cùng các bạn sinh viên trong việc xác định mục tiêu, xây dựng các kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp lâu dài, đúng khả năng và đam mê.

Bằng kinh nghiệm và tầm nhìn của mình, mỗi “mentor” - người tư vấn, sẽ theo sát từng bạn sinh viên để hướng dẫn, chia sẻ và giúp các bạn vạch ra con đường phát triển sự nghiệp rõ ràng thay vì phải đi lòng vòng do mất phương hướng.

Được biết, hầu hết các “mentor” của chương trình đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong nhiều công ty, tổ chức lớn tại Việt Nam với các cam kết về thời gian và dành nhiều tâm huyết cho các sinh viên.

Việc theo sát từng sinh viên để tìm hiểu, nhận định những điểm yếu và điểm mạnh của từng cá nhân và đưa ra chỉ dẫn phù hợp theo hình thức “1 kèm 1” chính là điểm nổi bật làm nên nét riêng của chương trình trong năm vừa qua.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/mentor-nguoi-tu-van-khoi-nghiep-20171020082730724.htm