Trải nghiệm bơi trong đại dương rác và lời cảnh tỉnh về ý thức của con người

(Dân trí) - Trải nghiệm của một thợ lặn chuyên nghiệp khi bơi trong bãi biển bị ô nhiễm bởi hàng tấn rác thải của con người, ở ngay tại đảo Bali, Indonesia - nơi vẫn được coi là thiên đường du lịch, sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho chính mỗi chúng ta về ý thức bảo vệ môi trường!

Trải nghiệm bơi trong đại dương rác

Julia Wheeler là một nữ thợ lặn chuyên nghiệp đến từ thành phố Perth nằm ở phía tây Australia. Trong một chuyến đi đến đảo Bali, Indonesia, cô đã nhận ra một sự thật khủng khiếp rằng, bãi biển tuyệt đẹp của thiên đường du lịch du lịch này đang bị ngập trong hàng tấn rác thải của con người.

Trước thực trạng này, Julia đã quyết định lặn xuống khu vực biển bị ô nhiễm nặng nhất ở đảo Bali và ghi lại trải nghiệm này bằng một chiếc camera hành trình.

Trải nghiệm bơi trong đại dương rác và lời cảnh tỉnh về ý thức của con người - 1

Theo Julia Wheeler, mục đích của việc làm đầy táo bạo này là để hiểu được rõ nhất cảm giác của các loài sinh vật biển khi hàng ngày vẫn phải sống trong đại dương bị đầu độc bởi rác thải. Ngoài ra, Julia cũng muốn người dân trên toàn thế giới hiểu được một phần nào cảm giác này bằng đoạn clip mà cô ghi lại.

Từ đó, nhận thức rõ hơn tác hại của hành động xả rác bừa bãi của mình. “Hãy quên đi những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp và nhìn vào clip này để thấy sự thực trần trụi về thiên đường rác thải mà con người tạo nên”- Julia Wheeler nói.

Trải nghiệm bơi trong đại dương rác và lời cảnh tỉnh về ý thức của con người - 2

Chia sẻ về quá trình lặn, Julia Wheeler đã phải thốt lên rằng: “Đó là một cơn ác mộng giữa đời thực”. Theo như lời kể của Julia, khi bơi trong đại dương rác này, cô có thể cảm nhận rõ từng chiếc túi nilon, từng vỏ chai nước ngọt bao quanh cơ thể mình.

Tầm nhìn cũng vì mật độ dày đặc của rác thải mà bị giảm xuống tối đa khiến cô bị mất phương hướng. “Một trong những cảnh tượng khiến tôi bị ám ảnh nhất lúc đó chính là: những chú cá đang ăn rác thải và một vài chú rùa tội nghiệp thì đang cố vượt qua làn nước ngập trong rác. Hình ảnh đó quả thực giống như một bộ phim kinh dị!” - Julia Wheeler nhớ lại.

Thậm chí, dù là một thợ lặn có nhiều kinh nghiệm, vốn có thể lặn xuống độ sâu 50 mét chỉ với một lần lấy hơi nhưng Julia Wheeler đã phải sớm kết thúc trải nghiệp của mình, trong đại dương rác chỉ sau vài phút. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được rằng, những loài động vật biển ở đây đã phải khó khăn thế nào để tồn tại giữa hàng tấn rác thải của con người.

Trải nghiệm bơi trong đại dương rác và lời cảnh tỉnh về ý thức của con người - 3

Lời kết: Mỗi một năm, con người thải ra đại dương khoảng 8 triệu tấn rác và hiện nay ước tính có đến 5,2 ngàn tỷ mảnh rác thải nhựa đang lơ lửng ở khắp các mặt biển, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hầu như toàn bộ các loài động vật biển. Chính vì vậy, ngay lúc này, hãy có một cái nhìn nghiêm túc về việc thay đổi lối sống để bảo vệ thiên nhiên và hãy nhớ rằng, bất kỳ một thảm họa môi trường nào diễn ra cũng có một phần trách nhiễm của mỗi chúng ta ở trong đó.

Thảo Vy

Theo ST

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/trai-nghiem-boi-trong-dai-duong-rac-va-loi-canh-tinh-ve-y-thuc-cua-con-nguoi-20171018062431456.htm