Ngôi giàu nhất thế giới của tỷ phú Bill Gates bị "lung lay" vì làm từ thiện

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates đang mất dần danh hiệu người giàu nhất thế giới khi người giàu thứ 2 thế giới tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập Amazon đang bám sát nút. Nhưng nếu Gates không làm từ thiện, vị trí của ông sẽ không dễ dàng bị lung lay đến vậy.

Tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Jeff Bezos. (Nguồn: Tech Juice)
Tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Jeff Bezos. (Nguồn: Tech Juice)

Tờ The Economic Times cho biết, tỷ phú Gates hiện có tổng tài sản trị giá 86,8 tỷ USD theo số liệu thống kê của Bloomberg Billionaires Index. Và ông sẽ có khối tài sản trị giá tới 150 tỷ USD nếu ông không cho gần 700 triệu USD tiền cổ phiếu của Microsoft Corp và 2,9 tỷ USD tiền mặt và các tài sản khác cho hoạt động từ thiện, theo một phân tích về những thông tin công khai của ông kể từ năm 1996.

Hơn nữa, nếu hơn một thập kỷ qua không quyên góp cổ phần Berkshire Hathaway cho quỹ từ thiện thì tài sản của tỷ phú Warren Buffett, người giàu thứ ba thế giới với tổng tài sản 80,6 tỷ USD, cũng sẽ hơn tài sản của tỷ phú Gates những 135 tỷ USD.

Jacob Harold, Giám đốc điều hành của GuideStar, một tổ chức phi lợi nhuận thu thập thông tin về các tổ chức từ thiện, cho biết: “Cả tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đã tạo nên sự khác biệt trong việc làm từ thiện. Tôi hy vọng và dự đoán rằng sự khác biệt đó sẽ được vượt qua trong một ngày nào đó, nhưng có lẽ không trong tương lai gần”.

Theo The Economic Times, cả Bill Gates (61 tuổi) và Warren Buffett (87 tuổi) đã thực hiện được hầu hết những ý tưởng làm từ thiện của họ thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates trong việc cải thiện các vấn đề toàn cầu như chăm sóc sức khoẻ và đói nghèo. Theo trang web của tổ chức từ thiện này, quỹ đã tài trợ 41 tỷ USD trực tiếp, và đang nắm giữ khối tài sản trị giá 40,3 tỷ USD.

Hai tỷ phú Gates và Buffett cũng thực hiện chiến dịch từ thiện Giving Pledge vào năm 2010, và đã có 168 người khác tham gia. Những người này đã cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Bên cạnh đó, tỷ phú Jeff Bezos, 53 tuổi, chỉ mới bắt đầu tập trung vào hoạt động từ thiện. Hồi tháng 6, ông đã thăm dò ý kiến trên trang mạng Twitter những ý tưởng về cách giúp đỡ những người nghèo.

Từ năm 2002, tỷ phú Bezos đã làm từ thiện ít nhất 400 triệu USD từ tiền bán cổ phiếu của Amazon, theo một phân tích của Bloomberg. Hồi tháng 4, tỷ phú này nói rằng hàng năm, ông sẽ bán 1 tỷ USD cổ phiếu của Amazon để tài trợ cho dự án Blue Origin LLC. Và thực sự, ông đã hiện thực hóa điều này một tháng sau đó.

Theo nhiều nguồn tin, cả tỷ phú Bezos và Amancio Ortega đều có nhiều lần trở thành người giàu nhất thế giới từ tháng 5/2013.

Hồng Vân
Theo The Economic Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngoi-giau-nhat-the-gioi-cua-ty-phu-bill-gates-bi-lung-lay-vi-lam-tu-thien-20171014140155114.htm