“Vì một Việt Nam mắt sáng rạng ngời”

Sử dụng thiết bị điện tử liên tục, không chăm sóc mắt đúng cách… là nguyên nhân phổ biến của tình trạng suy giảm thị lực. Vì vậy, chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng thường niên của công ty Rohto-Mentholatum (VN) đã ra đời với mong muốn mang lại đôi mắt sáng khỏe cho người Việt Nam.

Ngày Thị Giác Thế Giới được tổ chức lần đầu vào năm 1988 với mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh, đồng thời nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt. Thứ Năm của tuần thứ hai tháng 10 hằng năm được chọn là Ngày Thị Giác Thế Giới - sự kiện toàn cầu cho người khiếm thị và suy giảm thị lực.

Nhằm hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới, chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng được tổ chức vào tháng 10 với các hoạt động chính: khám mắt, tư vấn và phát thuốc, hỗ trợ chi phí điều trị mắt. Đây là chương trình thiện nguyện thường niên của công ty Rohto-Mentholatum (VN).

Người dân được khám mắt với trang thiết bị hiện đại
Người dân được khám mắt với trang thiết bị hiện đại

Chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng 2017 sẽ diễn ra ở 5 tỉnh: Vĩnh Long (15/10), Kiên Giang (22/10), Khánh Hòa (29/10), Bắc Ninh (05/11) và Hà Giang (12/11).

Theo thống kê của Bộ Y Tế năm 2015, Việt Nam có hơn 409.000 người khiếm thị và suy giảm thị lực. 83% tỷ lệ người khiếm thị có thể phòng và chữa được. Tuy nhiên, gần 1/3 trong số đó không đủ khả năng kinh tế để điều trị mang lại ánh sáng. Nếu chúng ta không có biện pháp giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi, số người khiếm thị sẽ không ngừng tăng lên.

Với sứ mệnh nuôi dưỡng đôi mắt Việt Nam, trong suốt 11 năm qua, công ty Rohto-Mentholatum (VN) cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa từ các bệnh viện hàng đầu cả nước đã đi qua nhiều nơi như Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bình Định, Yên Bái,… để thăm khám cho hơn 400.000 người. Đây là món quà tinh thần to lớn đối với người dân địa phương, giúp họ hiểu hơn về tình trạng sức khỏe mắt của mình, từ đó nâng cao ý thức chăm sóc đôi mắt cho bản thân và gia đình.

Chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng 2017
Chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng 2017

Năm 2017, qua thông điệp “Vì một Việt Nam mắt sáng rạng ngời”, chương trình muốn nhắn nhủ với mọi người “đôi mắt là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng”. Mỗi chúng ta khi sinh ra đều sở hữu một đôi mắt sáng khỏe tựa triệu vì sao trên bầu trời. Chúng ta cần quan tâm và chăm sóc mắt đôi mắt của mình nhiều hơn.

Ngoài ra, chương trình còn muốn cảnh báo về một mối nguy hiểm tiềm tàng khác đang lớn dần mỗi ngày, đó là ô nhiễm ánh sáng. Đây là một dạng ô nhiễm môi trường, xảy ra khi ánh sáng nhân tạo bị lạm dụng quá mức. Khác với ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn…, những tác động này của ô nhiễm ánh sáng diễn ra âm thầm và lâu dài nên ít được chú ý. Loại ô nhiễm này không những tác động xấu đến môi trường như mất cân bằng sinh thái, đẩy nhanh hiệu ứng nhà kính, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là đôi mắt. Nguồn sáng nhân tạo có thể gây ra những rối loạn liên quan đến giấc ngủ, giảm trí nhớ, tăng nguy cơ béo phì, ung thư, suy giảm thị lực và tổn thương võng mạc. Ánh sáng xanh, một loại ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị điện tử, cũng là nguyên nhân gây suy giảm thị lực và những bệnh về mắt.

Hãy cùng công ty Rohto-Mentholatum (VN) chia sẻ thông điệp “Vì một Việt Nam mắt sáng rạng ngời” để góp phần nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ mắt, mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng là chương trình khám mắt cho người dân ở những vùng có điều kiện khó khăn, hạn chế do công ty Rohto Mentholatum Việt Nam phối hợp với các bệnh viện mắt uy tín trong nước tổ chức. Các hoạt động chính của chương trình: khám mắt, tư vấn và phát thuốc, hỗ trợ chi phí điều trị mắt cho người dân.

Chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng năm 2017 với thông điệp “Vì một Việt Nam mắt sáng rạng ngời” sẽ diễn ra ở 5 tỉnh thành:

• Vĩnh Long: Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Long (15/10/2017)

• Kiên Giang: Trung tâm văn hoá tỉnh Kiên Giang (22/10/2017)

• Nha Trang: Trung tâm sinh hoạt văn hóa chính trị TP. Cam Ranh (29/10/2017)

• Bắc Ninh: Cung văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh (5/11/2017)

• Hà Giang: Nhà tập luyện, thi đấu thể thao tỉnh Hà Hiang (12/11/2017)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tu-van/vi-mot-viet-nam-mat-sang-rang-ngoi-20171014121902806.htm