Thực hư việc có thêm 5 ca bạch hầu mới ở Trà Vinh

(Dân trí) - Trước thông tin xuất hiện thêm 5 ca bạch hầu mới tại Trà Vinh, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với BS Trần Văn Hoàn, Phó giám đốc phụ trách TT Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam về vấn đề này.

Trong 2 ngày 12-13/10, đoàn công tác từ Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại huyện miền núi Nam Trà My để khảo sát tình hình phòng chống bệnh bạch hầu tại xã Trà Vân, Trà Vinh và các vùng lân cận.

Trao đổi với PV Dân trí về thông tin có thêm 5 bệnh nhân nghi bị bệnh bạch hầu ở xã Trà Vinh, bác sĩ Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam – cho biết, đây là những trường hợp khám chứ không phải trường hợp mắc mới.

Bác sĩ khám bệnh cho học sinh ở vùng dịch bạch hầu Nam Trà My
Bác sĩ khám bệnh cho học sinh ở vùng dịch bạch hầu Nam Trà My

“Mình khám rồi lấy mẫu xét nghiệm để coi thử có phải như vậy không chứ không phải là những bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu mới. Phải khẳng định như thế”, bác sĩ Hoàn nói.

Về việc tiêm phòng vắc xin cho vùng có dịch này, bác sĩ Hoàn cho hay, dự kiến sẽ chuẩn bị 70.000 liều để tiêm phòng. Bác sĩ Hoàn cho hay, rất tốn kém nhưng phải làm. Sở Y tế tỉnh sẽ làm kế hoạch trình Bộ Y tế xin vắc xin.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, một ổ dịch bạch hầu xuất hiện tại Trường tiểu học Trà Vân (xã Trà Vân huyện Nam Trà My, Quảng Nam) với 7 trường hợp mắc bệnh có dấu hiệu sưng hoạch và có giả mạc hầu họng. Qua xét nghiệm sơ bộ, cả 7/7 trường hợp đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu, tất cả các em nằm trong độ tuổi mắc bệnh từ 8-12 tuổi.

Bác sĩ Hoàn cho biết, ngoài một trường hợp đã tử vong, hiện 6 ca bệnh còn lại đã được xuất viện về nhà đi học bình thường.

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thuc-hu-viec-co-them-5-ca-bach-hau-moi-o-tra-vinh-20171013163913955.htm