Tăng cường kiểm tra giết mổ gia súc sau “án điểm” tiêu hủy 3.750 con heo

(Dân trí) - Động thái này được UBND TPHCM đưa ra sau vụ việc phát hiện 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi).

UBND TPHCM vừa gửi công văn khẩn chỉ đạo Chủ tịch UBND 24 quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm. Đồng thời, chủ động kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chế biến, kho bảo quản sản phẩm động vật và các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép.

Bên cạnh đó, bố trí lực lượng, tăng cường chốt chặn tại các điểm nóng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn.

Heo bị tiêm thuốc an thần ở lò giết mổ Xuyên Á (ảnh Vân Sơn)
Heo bị tiêm thuốc an thần ở lò giết mổ Xuyên Á (ảnh Vân Sơn)

UBND TP yêu cầu các địa phương không để tái diễn và phát sinh các điểm giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, các điểm kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát giết mổ, xuất xứ, bao bì nhãn hiệu không đúng quy định; có biện pháp xử lý nghiêm hoặc đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần.

Chính quyền địa phương phải tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dân chỉ nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, gia súc, gia cầm đã kiểm dịch, bao bì, nhãn mác rõ ràng, đặc biệt sản phẩm, thực phẩm thuộc “chuỗi thực phẩm an toàn” và “Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”.

Trước đó, TPHCM đã quyết định tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, vụ tiêm thuốc an thần vào 3.750 con heo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm tới sức khỏe của nhân dân.

“Từ trước tới nay, các vụ tiêm thuốc, bơm nước vào heo những tưởng chỉ xảy ra ở các cơ sở nhỏ lẻ, ai ngờ tại một cơ sở giết mổ lớn nhất của thành phố với hàng nghìn con heo (chiếm 50% số lượng heo thịt cung cấp cho toàn thành – PV), những đối tượng vô nhân tính vẫn ngang nhiên tiêm thuốc vào heo trước khi giết mổ”, bà Lan bức xúc.

Theo Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, việc tiêu hủy là giải pháp cần thiết phải làm để tránh nguy hiểm cho người dân. Đây cũng là bài học đắt giá cho những doanh nghiệp làm ăn bất chính, cũng có thể xem là “án điểm” cho TPHCM cũng như các địa phương khác.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-toan-thuc-pham/tang-cuong-kiem-tra-giet-mo-gia-suc-sau-an-diem-tieu-huy-3750-con-heo-20171011144306811.htm