Đấu giá lần 5, Agribank liệu có bán thành công Dự án Cao ốc văn phòng V-Ikon?

(Dân trí) - Agribank AMC vừa ra thông báo rao bán đấu giá tài sản đảm bảo là toàn bộ tài sản và quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 Đường Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM với giá khởi điểm hơn 299 tỷ đồng.

Đây chính là Dự án Cao ốc văn phòng V-Ikon do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư. Dự án cao ốc văn phòng này được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hạng A trên khi đất rộng 1.106m2, quy mô 4 tầng hầm và 26 tầng cao.

Cao ốc V-Ikon có hình dáng chữ V tượng trưng cho thương hiệu Việt Thuận Thành và là một trong số ít cao ốc nằm ở khu trung tâm TP.HCM có bãi đáp trực thăng. Được quảng bá hoành tráng ban đầu nhưng sau khi xây dựng xong phần thô thì chủ đầu tư V-Ikon không còn khả năng tài chính để hoàn thiện.

Do đó, nhiều năm qua dự án này bị bỏ hoang và ngân hàng Agribank chi nhánh Sài Gòn đã phải thu giữ để xử lý khoản nợ.

Phiên đấu giá dự kiến sẽ tổ chức vào 9h30 sáng ngày 27/10/2017 tại Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá TPHCM với giá khởi điểm 299,052 tỷ đồng.

Để tham gia đấu giá, nhà đầu tư phải đặt cọc trước 15% so với giá khởi điểm tương đương khoảng 45 tỷ đồng. Phí tham gia đấu giá là 500 nghìn đồng.


Dự án cao ốc này đã được Agribank AMC rao bán 4 lần trước đó, nhưng không thành công

Dự án cao ốc này đã được Agribank AMC rao bán 4 lần trước đó, nhưng không thành công

Đáng chú ý, tài sản này đã được Agribank AMC rao bán đến lần này là lần thứ 5. Trước đó, hồi tháng 5, công ty đã chào bán với giá khởi điểm 373,5 tỷ đồng nhưng không thành công, rồi đến tháng 9 giảm 54 tỷ xuống còn 319,5 tỷ đồng nhưng không có người đăng ký mua. Như vậy, giá chào bán lần này đã thấp hơn khoảng 20% so với giá mong muốn ban đầu.

Ngoài cao ốc văn phòng V-Ikon đem ra đấu giá lần này, Agribank cũng có nhiều tài sản khác chuẩn bị bán đấu giá thu hồi nợ. Riêng Agribank chi nhánh Gia Định ngày 23/10 sẽ tổ chức bán đấu giá tổng cộng 14 tài sản với tổng giá khởi điểm lên đến 326,2 tỷ đồng trong đó tài sản lớn nhất là 105 tỷ đồng.

Liên quan đến xử lý nợ xấu, mới đây, thông tin Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) tiến hành thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu đối với cao ốc phức hợp Saigon One Tower (tên gọi trước đây là Sài Gòn M&C, số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1) khiến dư luận... rúng động.

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, không chỉ Saigon One Tower vừa bị thu giữ vì nợ 7.000 tỷ đồng, tại TPHCM hiện còn nhiều công trình nằm ở vị trí đất vàng nhưng "trơ gan cùng tuế nguyệt", góp phần làm xấu diện mạo của thành phố. Trong số những dự án "ì ạch" trên, có thể kể đến những cái tên như: Cao ốc văn phòng và căn hộ hạng sang DB Tower, dự án tòa nhà văn phòng V-Ikon (Q.Bình Thạnh), Dự án Kenton Residences (huyện Nhà Bè)...

Trong báo cáo hoạt động thị trường quý I/2017 của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), mặc dù giá trị tồn kho của thị trường bất động sản TPHCM có xu hướng giảm nhưng lại có sự gia tăng ở số lượng các dự án ngưng thi công. Trong đó, có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư, chiếm 11,2% tổng số dự án.

Do đó, những dự án trăm tỷ bỏ hoang này chính là một phần của tảng băng tồn kho cần phải có giải pháp hợp lý và cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp.

An Hạ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/dau-gia-lan-5-agribank-lieu-co-ban-thanh-cong-du-an-cao-oc-van-phong-v-ikon-20171011105134515.htm