Hơn 1000 phạm nhân được “thắp sáng ước mơ ngày trở về”

(Dân trí) - Trong chương trình “Thắp sáng ước mơ ngày trở về” năm 2017, nhiều câu chuyện xúc động được các phạm nhân mở lòng chia sẻ. Đây cũng là cơ hội để họ được gặp gỡ thân nhân, gửi lời xin lỗi với bị hại và gia đình.

Ngày 10/10, Trại giam Đắk P’lao (trực thuộc Tổng cục VIII; Bộ Công an) phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Nông tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ ngày trở về” năm 2017, với sự tham gia của đoàn viên, thanh niên tỉnh Đắk Nông cùng các phạm nhân đang chấp hành án tại trại.

Trong chương trình, các phạm nhân cùng giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, được khám, chữa bệnh miễn phí, gặp gỡ thân nhân và đối thoại, gửi lời xin lỗi với người bị hại...

Các phạm nhân cùng giao lưu văn hóa văn nghệ, gặp gỡ thân nhân và đối thoại, gửi lời xin lỗi với người bị hại
Các phạm nhân cùng giao lưu văn hóa văn nghệ, gặp gỡ thân nhân và đối thoại, gửi lời xin lỗi với người bị hại

Chương trình giao lưu với mục đích nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về việc phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên; đồng thời, định hướng cho các phạm nhân xác định mục tiêu, lý tưởng sống, xây dựng ước mơ, niềm tin về một tương lai phía trước. Từ đó, các phạm nhân tích cực học tập, lao động, cải tạo tốt để sớm hưởng chính sách khoan hồng được về đoàn tụ với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng.

Tham gia giao lưu, nhiều phạm nhân đã cởi mở, tâm sự về những lỗi lầm của mình trong quá khứ, về cuộc sống hiện tại, quá trình cải tạo trong trại giam. Trải qua những tháng ngày trong trại, nhờ có sự giúp đỡ của các quản giáo, mỗi phạm nhân đã nhận thức được những việc làm sai trái của mình, phấn đấu cải tạo thật tốt để vươn lên, sớm trở về với gia đình và cộng đồng.

Hơn 1.000 phạm nhân có cơ hội giao lưu, trao đổi về những trải nghiệm trong quá trình cải tạo
Hơn 1.000 phạm nhân có cơ hội giao lưu, trao đổi về những trải nghiệm trong quá trình cải tạo

Phạm nhân Nguyễn Quang Trường cho biết: “Trong thời gian cải tạo, tôi được trang bị thêm nhiều kiến thức về pháp luật, kỹ năng sống cho bản thân để sau khi được tái hòa nhập cuộc sống cộng đồng không tái vi phạm pháp luật. Chính sự giúp đỡ của cán bộ quản giáo đã khiến cho tôi nhìn nhận rõ hơn về những sai lầm của mình. Tôi chỉ mong khi trở về với gia đình, cộng đồng sẽ được mọi người chấp nhận, giúp đỡ và tìm kiếm được một công việc ổn định để mưu sinh”.

Chia sẻ của Giám thị trại giam Đắk P’lao, Chủ tịch HLHTN tỉnh Đắk Nông với phạm nhân
Chia sẻ của Giám thị trại giam Đắk P’lao, Chủ tịch HLHTN tỉnh Đắk Nông với phạm nhân

Phạm nhân Võ Công Khanh cũng chia sẻ những lo lắng về việc tái hòa nhập cộng đồng khi chấp hành xong án cải tạo, trở về với xã hội: Tôi mong muốn sau khi ra trại, có công ăn việc làm để sớm hòa nhập cộng đồng, đồng thời mong muốn các cấp các ngành quan tâm giúp đỡ để chúng tôi xóa bỏ mặc cảm, từ bỏ tội lỗi làm con người có ích cho xã hộị.

Anh Châu Ngọc Lương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Đắk Nông cho biết, ngoài sự cố gắng của chính bản thân những thanh niên từng lầm lỗi, thì tổ chức Đoàn, Hội cũng đóng một vai trò rất quan trọng và cần thiết. Thông qua các hoạt động, phong trào, những người một thời lầm lỡ có thêm kiến thức, xóa được mặc cảm, có niềm tin vào cuộc sống qua đó giảm thiểu nguy cơ tái phạm tội sau khi chấp hành án xong.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/hon-1000-pham-nhan-duoc-thap-sang-uoc-mo-ngay-tro-ve-2017101010453716.htm