Các trường không được thu tiền xây dựng nông thôn mới của học sinh

(Dân trí) - Sau khi lập đoàn công tác xác minh thông tin nhiều phụ huynh bức xúc vì khoản thu xây dựng nông thôn mới, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã đề nghị UBND xã Nam Dong (huyện Cư Jút) không chỉ đạo thu tiền của học sinh.

Ngày 6/10, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã có báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Đắk Nông về kết quả xác minh thông tin tất cả học sinh từ mầm non đến THCS phải đóng 400.000 đồng xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, sau khi nhận được công văn chỉ đạo của Thanh tra Bộ GD-ĐT, ngày 3/10 Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã thành lập đoàn công tác để xác minh thông tin.


UBND xã Nam Dong phải chuyển khoản thu xây dựng nông thôn mới từ trường học về thôn, bon.

UBND xã Nam Dong phải chuyển khoản thu xây dựng nông thôn mới từ trường học về thôn, bon.

Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Toàn, giám đốc Sở làm trưởng đoàn cùng ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Giáo dục huyện Cư Jút đã làm việc với UBND xã Nam Dong và nhận thấy rằng, HĐND xã Nam Dong đã thông qua nghị quyết về việc huy động đóng góp của nhân dân để xây dựng một số hạng mục tại các trường học trong xã; UBND xã Nam Dong có chỉ đạo thu mỗi học sinh 400.000 đồng/ năm; một số trường đã triển khai thực hiện.

Trước sự việc trên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã đề nghị UBND xã Nam Dong không chỉ đạo các trường thu nữa và chuyển công tác thu về cho các thôn, buôn để vận động thu theo tinh thần nghị quyết, tránh gây áp lực cho trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Sở này cũng kiến nghị lên UBND huyện Cư Jút chỉ đạo địa phương xem xét cách thức huy động phù hợp, tránh gây lạm thu trường học.

Như trước đó Dân trí đã thông tin, nhiều phụ huynh xã Nam Dong phản ánh, từ năm học 2017-2018, UBND xã này ra thông báo tất cả học sinh từ mầm non đến THCS đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới, với mức đóng góp là 400 ngàn đồng/học sinh. Rất nhiều phụ huynh đã phản ứng về khoản thu hộ này vì cho rằng tiền đóng góp xây dựng nông thôn mới đã thu theo đầu hộ (830.000 đồng/hộ), tuy nhiên chính quyền địa phương lại cho rằng hơn 70% hộ phụ huynh đồng thuận nên đây là khoản thu hợp lý.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/cac-truong-khong-duoc-thu-tien-xay-dung-nong-thon-moi-cua-hoc-sinh-2017100612131473.htm