Tuyển 240 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang thông báo tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý tham dự khoá đào tạo để sang làm việc tại Nhật Bản. Đây là khoá đào tạo lần thứ 6 theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong 5 năm qua.

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 5 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý tổng số 960 người. Trong đó, khoá đầu tiền xuất cảnh năm 2014. Tới nay đã có 673 ứng viên điều dưỡng, hộ lý xuất cảnh sang Nhật Bản.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất trong chương trình hợp tác để giúp phía Nhật Bản tiếp cận những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật, trình độ điều dưỡng viên tới các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Tuyển 240 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản - 1

Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khoá 6 trong năm 2017.

Giới thiệu chương trình

Các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức (sau đây được gọi là “Khoá đào tạo tiếng Nhật”).

Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Vị trí tuyển chọn

Ứng viên điều dưỡng: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Tuyển 240 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản - 2

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần).

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Công việc

Công việc của ứng viên điều dưỡng: Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh, chăm sóc theo tình trạng bệnh, cho bệnh nhân ăn, vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm…

Công việc của ứng viên hộ lý: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc, quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già và người bệnh…

Mức lương

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng, hộ lý như sau: Ứng viên điều dưỡng: 130.000 - 140.000 yên/tháng. Ứng viên hộ lý: 140.000 - 150.000 yên/tháng

Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Điều kiện tham gia

Đối với ứng viên hộ lý: Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm). Độ tuổi: không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 01/01/1982 trở đi). Đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận. Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

Đối với ứng viên điều dưỡng: Ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện sau: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin, xin liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 04.3936.6633 hoặc 04-3824-9517 (số máy lẻ 609, 612), địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hồ sơ đăng ký tham gia

Ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Đơn đăng ký và cam kết tham gia Chương trình (đăng tải trên trang web www.dolab.gov.vn hoặc molisa.gov.vn ).

Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ sau: Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian: từ ngày 02/10/2017 đến ngày 22/10/2017 (trừ Thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ).

Buổi sáng: Từ 8h30’ - 11h30’. Buổi chiều: từ 14h00’ - 16h30’. Đối với hồ sơ đăng ký gửi qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu bưu điện.

Thi tuyển

Kỳ thi tuyển sẽ được tổ chức tại 2 điểm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hà Nội: Ngày 09/11 và ngày 10/11/2017. TP.Hồ Chí Minh: Ngày 13/11/2017. Địa điểm cụ thể sẽ thông báo cho ứng viên có hồ sơ đạt yêu cầu.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách ứng viên trúng tuyển tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước ( www.dolab.gov.vn ; www.molisa.gov.vn ; www.hotrolaodongngoainuoc.org ).

Thông báo trúng tuyển và thủ tục nhập học sẽ được thông báo qua bưu điện đến địa chỉ ứng viên đã cung cấp.

Vân Hà

Tin liên quan:

Hơn 670 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đã sang làm việc tại Nhật Bản

Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2014-2017, 673 ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý được đào tạo tại Việt Nam đã sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Tới cuối năm 2017, 240 học viên tiếp theo của chương trình sẽ thi tốt nghiệp lấy chứng chỉ tiếng Nhật.

Tuyển 240 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản - 3

Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá lớn so với số ứng viên đang được đào tạo theo chương trình liên kết tại Việt Nam. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đơn cử như khoá đào tạo 210 ứng viên tại Việt Nam vừa qua. Dù các học viên còn đang học tiếng Nhật trong 1 năm, nhưng các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản đã thông báo cho Việt Nam cần tới 760 người. Được biết tại Việt Nam, chương trình đào tạo ứng viên điều dưỡng, hộ lý đã tới khóa 5 hiện và đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật 12 tháng. Các học viên đã dự thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật vào đầu tháng 7/2017. Kết thúc đã có 54/239 ứng viên đạt trình độ N3 trở lên (trong tổng số 240 ứng viên nhập học có 01 ứng viên nghỉ học vì lý do cá nhân). Dự kiến số ứng viên khóa 5 sẽ kết thúc khóa đào tạo và thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N3 trở lên vào tháng 12/2017.

H.M

Bộ LĐ-TB&XH giải thích về việc tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc

Liên quan tới ý kiến của đại biểu quốc hội tại Phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV về việc tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc tại một số địa phương thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH vừa có trả lời chính thức.

Tuyển 240 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản - 4

Do tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước hiện vẫn còn ở mức cao, số lao động cư trú bất hợp pháp của Việt Nam vẫn chưa giảm nhiều như mong muốn của ta và Hàn Quốc. Căn cứ vào số liệu này, phía Hàn Quốc yêu cầu Việt Nam tạm dừng tuyển chọn lao động mới (người lao động chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS) trong thời gian 1 năm tại những địa phương có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp cao hơn mức cam kết trong MOU. Theo yêu cầu đó của phía Hàn Quốc, ngày 28/3/2017, Bộ đã có văn bản số 1147/LĐTBXH-QLLĐNN thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2017 đối với 58 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên trong số các quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh, thành phố thực thuộc Trung ương có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc.

Riêng đối với các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016, phía Hàn Quốc nhất trí không áp dụng việc tạm dừng tuyển chọn lao động trong ngành ngư nghiệp năm 2017 đối với các địa phương này, tương tự như năm 2016. Việc tạm dừng nêu trên cũng chỉ áp dụng với đối tượng lao động theo Chương trình EPS, không ảnh hưởng tới việc đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình lao động kỹ thuật (visa E7) và thuyền viên tàu cá (visa E10).

V.K

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/tuyen-240-dieu-duong-vien-ho-ly-sang-lam-viec-tai-nhat-ban-2017100322252869.htm