Khứu giác kém liên quan tới nguy cơ sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người lớn tuổi bị mất khứu giác tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Nghiên cứu dài hạn này bao gồm gần 3.000 người tham gia ở độ tuổi từ 57 đến 85, được kiểm tra về khả năng xác định 5 loại mùi phổ biến.

Khứu giác kém liên quan tới nguy cơ sa sút trí tuệ - 1

Có ít nhất 78% người tham gia đã được xác định chính xác 4 trong số 5 loại mùi. Ngoài ra, 14% xác định được 3 loại mùi, 5% xác định chỉ có 2 loại mùi, 2% chỉ xác định được 1, và 1% không thể xác định bất kỳ mùi nào.

Các nhà nghiên cứu cho biết 5 năm sau khi thử nghiệm, những người không thể xác định được được ít nhất 4 trong số 5 loại mùi có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ cao gấp hai lần so với những người có khứu giác bình thường.

Theo báo cáo, phần lớn những người tham gia không thể xác định được một loại mùi đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ, tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm người chỉ xác định được 1 hoặc 2 trong số 5 loại mùi là 80%.

Tiến sĩ Jayant Pinto, chuyên gia về tai mũi họng tại Đại học Chicago cho biết: "Những kết quả này cho thấy khứu giác có liên quan mật thiết với chức năng và sức khoẻ của não.

Pinto giải thích: "Chúng tôi cho rằng sự suy giảm khả năng khứu giác, rộng hơn nữa là chức năng cảm giác, có thể là dấu hiệu sớm quan trọng, báo hiệu những người có nguy cơ bị sa sút trí tuệ”.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư tâm lý học tại Đại học Chicago và cũng là chuyên gia về khứu giác Martha McClintock lưu ý rằng hệ thống khứu giác cũng có các tế bào gốc tự tái sinh.

Vì vậy, "giảm khả năng nhận biết mùi có thể báo hiệu sự suy giảm khả năng não tái tạo các thành phần chính đang giảm dần theo độ tuổi, dẫn đến những thay đổi bệnh lý của nhiều chứng mất trí khác", ông cho biết.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc không xác định được mùi và sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ nhưng họ không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nguyễn Hà (Theo Healthday)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/khuu-giac-kem-lien-quan-toi-nguy-co-sa-sut-tri-tue-20171002123559639.htm