Kế hoạch đưa người lên sao Hỏa và lập căn cứ trên Mặt Trăng của Elon Musk

(Dân trí) - Elon Musk đã vạch ra các kế hoạch để vận chuyển hàng hóa lên sao Hỏa cũng như một căn cứ trên mặt trăng vào năm 2022.

Kế hoạch đưa người lên sao Hỏa và lập căn cứ trên Mặt Trăng của Elon Musk - 1

Công ty SpaceX của nhà đầu tư này đã thu nhỏ kích thước của tên lửa dự định dùng để đi tới sao Hỏa, nhằm bắt đầu chế tạo con tàu vũ trụ đầu tiên vào nửa đầu năm sau.

Ông Musk - người giữ vai trò là giám đốc điều hành kiêm chỉ đạo thiết kế của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX Exploration Technologies) phát biểu tại một hội nghị ở Adelaide (Úc) rằng SpaceX đã có kế hoạch về chuyến đi đầu tiên tới hành tinh đỏ vào năm 2022 – chỉ để vận chuyển hàng hóa, và nhiệm vụ tiếp theo có sự tham gia của con người sẽ tiến hành vào năm 2024.

Nhiệm vụ đầu tiên tới sao Hỏa có người lái của NASA dự kiến sẽ tiến hành sau đó khoảng chục năm.

Elon Muks đã lên kế hoạch về một cuộc hành trình vận chuyển hàng hóa lên sao Hỏa vào năm 2022

Trước đó, ông Musk đã lên kế hoạch sử dụng một hệ thống các tàu vũ trụ để hỗ trợ cho việc thiết lập căn cứ trên sao Hỏa, bắt đầu với một phi thuyền hình con nhộng không người lái tên là Rồng Đỏ vào năm 2018, tuy nhiên, ông Musk cho biết hiện giờ SpaceX đang tập trung vào một loại tên lửa đơn, nhỏ hơn và ngắn hơn để thay thế cho Rồng Đỏ.

Theo ông Musk, SpaceX thấy hệ thống hiện tại là không cần thiết. Họ muốn có một hệ thống mà có thể sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên. Và ông thấy “khá tự tin rằng chiếc phi thuyền đó có thể hoàn thiện và sẵn sàng lên bệ phóng trong khoảng năm năm tới”.

Chiếc tên lửa này sẽ được tái sử dụng một phần và có thể bay thẳng từ Trái Đất lên sao Hỏa, nó có thể chở theo 100 hành khách, và còn có thể được dùng như một phương tiện vận chuyển nhanh trên Trái Đất. Con tàu này cũng sẽ được dùng để đi đến mặt trăng.


Hình ảnh minh họa các tàu vũ trụ BFR của SpaceX trên sao Hỏa.

Hình ảnh minh họa các tàu vũ trụ BFR của SpaceX trên sao Hỏa.

Năm ngoái, ông Musk cũng đã mô tả về Hệ thống Vận chuyển Liên hành tinh (ITS) có đường kính khoảng 12m này. Nó sẽ có 42 động cơ Raptor. Nó sẽ phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo của Trái Đất, sau đó quay lại hệ thống đệm để hạ cánh – và nhanh chóng thực hiện một chuyến bay khác. Trong khi đó, con tàu vũ trụ sẽ tiếp tục được đẩy lên bởi một hệ thống có thể nạp nhiên liệu ngay trên quỹ đạo. Còn hệ thống trong thiết kế mới sẽ có đường kính chỉ khoảng 9m với 31 động cơ Raptor và mang tên gọi mới là tàu vũ trụ BFR.

Ông Musk cho hay: “Điều này sẽ cho phép chúng ta xây dựng một căn cứ trên mặt trăng. Hiện tại đã là năm 2017 – và chúng ta nên có một căn cứ mặt trăng từ lúc này. Và tất nhiên sau đó sẽ là sao Hỏa, và chúng ta trở thành một loài đa hành tinh, thoát khỏi tình trạng chỉ sống trên một hành tinh duy nhất”.

Ngày hôm qua, tập đoàn Lockheed Martin cũng đã công bố các kế hoạch riêng về hành trình đi tới sao Hỏa có người lái, họ tiết lộ các bản vẽ sơ bộ về một trạm vũ trụ “căn cứ” quay quanh sao Hỏa và một chiếc tàu đổ bộ sẽ đưa bốn phi hành gia đến bề mặt của hành tinh này.

Ông Rob Chambers – giám đốc mảng chiến lược bay vũ trụ có người lái của Lockheed cho hay: “điều kiện trên sao Hỏa rất lạnh và khá không thân thiện với con người, vì vậy công ty sẽ bắt đầu với các rô-bốt trước và sau đó con người sẽ hạ cánh bằng các tàu đổ bộ”.


Ông Elon Musk và chiếc ta-xi vũ trụ Dragon V2.

Ông Elon Musk và chiếc ta-xi vũ trụ Dragon V2.

Ông Chambers không đưa ra ngày dự kiến, nhưng nhiệm vụ đã lên kế hoạch này có thể là chính là cuộc thám hiểm được hợp tác với NASA và đã đặt mục tiêu lên sao Hỏa trong những năm 2030.

Khoảng cách thông thường giữa Trái Đất và sao Hỏa là 225 triệu km, theo thường lệ, một cuộc hành trình đi tới đó sẽ phải mất từ sáu đến chín tháng, nên việc đưa con người lên đó là một mục tiêu đầy tham vọng.

Spacex – công ty được ông Musk thành lập với mục đích lập thuộc địa trên sao Hỏa – là một trong rất ít những dự án do tư nhân đầu tư và có chính phủ tài trợ - đang cố gắng đưa con người và hàng hóa lên hành tinh Đỏ cũng như các điểm đến khác bên ngoài quỹ đạo Trái Đất.

Blue Origin của ông Jeff Bezos – nhà sáng lập trang Amazon.com - cũng đang thiết kế một chiếc phương tiện chuyên chở hạng nặng được đặt tên là New Armstrong để có thể vận chuyển trên sao Hỏa.

Nga và Trung Quốc cũng đều đang chuẩn bị cho các nhiệm vụ có người lái đến mặt trăng. Đồng thời Nga cũng đã thỏa thuận hợp tác với NASA để lập kế hoạch về một trạm vũ trụ “cửa ngõ không gian sâu” trên quỹ đạo mặt trăng, đóng vai trò như một điểm dừng đỗ cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Anh Thư (Tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ke-hoach-dua-nguoi-len-sao-hoa-va-lap-can-cu-tren-mat-trang-cua-elon-musk-2017093011004972.htm