Giải pháp quản lý nguồn điện hiệu quả

Nhu cầu về thông tin trên thế giới hiện nay là cực lớn, các trung tâm dữ liệu ngày càng phát triển, đòi hỏi trung tâm dữ liệu vận hành hiệu quả. Trong khi đó, trung tâm dữ liệu lại cần nguồn năng lượng điện rất lớn. Vậy giải pháp hiệu quả nào cho xu thế phát triển hiện nay.

Mới đây, tại ngày hội Công nghệ do tập đoàn Eaton tổ chức tại TPHCM, đã giới thiệu các giải pháp cung cấp nguồn điện một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam. Chia sẻ cụ thể về lĩnh vực này, ông Jimmy Yam – Phó Chủ tịch, phụ trách Bán Hàng, ngành Điện tại khu vực Nam Á của tập đoàn Eaton đưa ra quan điểm…

Giải pháp quản lý nguồn điện hiệu quả - 1

Ông có thể chia sẻ một vài thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải trong vấn đề quản lý nguồn điện?

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với nền kinh tế tăng trưởng nhanh so với các nước trong khu vực. Và do vậy, nhu cầu về sử dụng điện cũng cao. Trong quá trình phát triển như hiện nay, Việt Nam cần có các giải pháp quản lý, lưu trữ và đảm bảo nguồn điện hoạt động một cách hiệu quả, an toàn và đặc biệt phải có chi phí thấp.

Bên cạnh đó, nguồn điện thay thế cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Một vài ví dụ cho nguồn điện thay thế mà chúng ta có thể kể đến ở đây như phong năng (điện gió) hay quang năng (điện mặt trời).Tuy nhiên, các nguồn năng lượng này lại không ổn định. Chúng ta sẽ không có điện, nếu trời không có gió hay không có ánh sáng mặt trời. Và điều đó đặt ra nhu cầu về các giải pháp lưu trữ nguồn điện. Tại Eaton, chúng tôi đã phát triển các giải pháp tích trữ điện phù hợp nhằm ổn định nguồn điện cho các nhu cầu sử dụng điện. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng điện bất cứ lúc nào.

Thách thức cuối cùng tôi nghĩ cũng không kém phần quan trọng là vấn đề về năng lượng xanh. Vì môi trường là vấn đề quan trọng nên chúng tôi muốn dịch chuyển việc sử dụng điện từ than đá sang các nguồn tài nguyên năng lượng khác. Và đó là lý do vì sao Eaton tạo ra giải pháp cho tất cả các sản phẩm và thiết bị thông minh sử dụng năng lượng xanh để đảm bảo sử dụng nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.

Giải pháp quản lý nguồn điện hiệu quả - 2

Châu Á, trong đó có Việt Nam, là một trong những chiến lược quan trọng của tập đoàn, vậy phương án đầu tư nào cho thị trường Việt Nam?

Việt Nam là một thị trường hấp dẫn! Và thật sự, Eaton nhìn theo một tầm rộng hơn là cả khối ASEAN, trong đó Việt Nam là một thành viên. Trong vài năm gần đây, Việt Nam là thành viên đặc biệt có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất.

Tôi đã có dịp đến VN từ rất sớm năm 1993-1994. Chính vì vậy tôi đã chứng kiến sự thay đổi rất nhanh của Việt Nam, cũng như TPHCM. Đây cũng là bằng chứng cho việc tăng trưởng, phát triển kinh tế mạnh mẽ. Ngoài ra, Việt Nam có lực lượng dân cư đông, chỉ xếp thứ hai trong khu vực, sau Indonesia, về mặt dân số. Tỷ lệ dân số trẻ so với các quốc gia trong khu vực cũng là một lợi thế của Việt Nam. Hiện nay, Singapore đang phải đối mặt với các thách thức về sự gia tăng tỷ lệ dân số già tại quốc gia này, nhưng Việt Nam thì không... Như vậy, với các lợi thế về nền kinh tế tăng trưởng nhanh, dân số trẻ và đông, Việt Nam là một quốc gia hấp dẫn cho các nhà đầu tư, không chỉ cho Eaton mà còn các tập đoàn và công ty khác.

Tập đoàn Eaton đã có mặt tại Việt Nam từ khá lâu nhưng chỉ tập trung phát triển vào một vài dự án cụ thể. Và lần này, với việc tổ chức Ngày hội Công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, nhằm giới thiệu danh mục các giải pháp và công nghệ của Eaton đã được chứng minh trên toàn cầu cũng như các cải tiến mới nhất đáp ứng nhu cầu quản lý năng lượng của các phân khúc khách hàng mục tiêu tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn thể hiện cam kết phát triển sâu rộng hơn ở thị trường Việt Nam, nhằm cải thiện cuộc sống của người dân địa phương cũng như môi trường thông qua các dịch vụ và công nghệ quản lý năng lượng tiên tiến.

Ngày hội Công nghệ tại Việt Nam là một phần của sáng kiến tăng trưởng chiến lược toàn cầu của Eaton, bao gồm một chuỗi các sự kiện nhằm tiếp cận khách hàng, những người có ảnh hưởng và người dùng cuối, và cho phép tương tác thị trường hiệu quả trên khắp các khu vực và các phân khúc ngành công nghiệp chính.

Giải pháp quản lý nguồn điện hiệu quả - 3

Việt Nam đang hướng tới xây dựng các thành phố thông minh, vậy Eaton có làm việc với chính phủ để cùng hợp tác?

Eaton hoạt động nhiều nơi trên thế giới, không chỉ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có rất nhiều kinh nghiệm lẫn năng lực trong lĩnh vực cung cấp giải pháp năng lượng cho những thành phố thông minh.

Chúng tôi cũng đang tìm kiếm thêm đối tác để hỗ trợ phân phối và cung ứng các giải pháp của Eaton tới người tiêu dùng và các doanh nghiệp Việt.

Chúng tôi rất sẵn lòng chia sẻ thông tin cũng như chuyên môn để hỗ trợ xây dựng các thành phố thông minh. Bất kể khách hàng hay các tổ chức Chính phủ quan tâm đến vấn đề này, chúng tôi rất vui đươc chia sẻ và giúp đỡ để thực hiện.

Quang Hiếu thực hiện

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/giai-phap-quan-ly-nguon-dien-hieu-qua-20170930090259246.htm