Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ suy tim

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng người cao tuổi bị suy tim nên tránh sương mù và đám mây thấp vào mùa đông vì sự thay đổi nhiệt độ và áp suất khí quyển có thể làm tăng nguy cơ suy tim và tử vong ở người cao tuổi.

Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ suy tim - 1

Theo nghiên cứu được đăng trên tờ Environment International, giảm 10 độ C trong nhiệt độ trung bình trong 7 ngày có liên quan đến tăng nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì suy tim ở khoảng 7% những người trên 65 tuổi được chẩn đoán bị bệnh này.

Pierre Gosselin, tác giả chính của nghiên cứu từ ĐH Laval ở Canada cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tiếp xúc với thời tiết lạnh hoặc áp suất không khí cao có thể dẫn đến nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân suy tim”.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã đánh giá 112.793 người ở độ tuổi từ trên 65 được chẩn đoán bị suy tim ở Canada từ năm 2001 đến năm 2011. Những người tham gia được theo dõi trung bình 635 ngày. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã đo nhiệt độ trung bình, độ ẩm tương đối, áp suất khí quyển và các chất gây ô nhiễm không khí trong môi trường xung quanh và nghiên cứu dữ liệu để tìm mối liên quan. Kết quả cho thấy nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong cao hơn vào mùa đông (tháng 10 đến tháng 4) so ​​với mùa hè (tháng 5 đến tháng 9).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cứ giảm 1 độ C trong nhiệt độ trung bình 7 ngày trước có liên quan tới tăng 0,7% nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong do suy tim. Họ cũng nhận thấy nguy cơ suy tim tăng 4,5% tương ứng với tăng một kPa (kilopascal) trong áp suất khí quyển. Các bệnh nhân suy tim nên "tránh tiếp xúc với sương mù và thời tiết có mây thấp trong mùa đông vì chúng thường đi kèm với hệ thống áp lực cao không tốt cho sức khỏe tim", Gosselin cho biết.

Nguyễn Hà (Theo THS)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thoi-tiet-lanh-lam-tang-nguy-co-suy-tim-20170929082245905.htm