Máy bay “Concorde 2” có thể bay từ London đến New York trong vòng ba giờ

(Dân trí) - NASA đã bắt đầu thử nghiệm một mô hình quy mô nhỏ của một loại máy bay siêu thanh mới, chiếc máy bay này có thể đưa hành khách đi từ London đến New York chỉ mất ba tiếng đồng hồ.

Máy bay “Concorde 2” có thể bay từ London đến New York trong vòng ba giờ - 1

Chiếc máy bay mới của NASA được mệnh danh là “máy bay Concorde thế hệ mới” tên là QueSST, có thể bay với vận tốc gần 1.400 dặm/giờ (2.253 km/h) – nhanh gấp đôi một chiếc máy bay thương mại thông thường.

NASA và Lockheed Martin – đơn vị phối hợp với cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ để phát triển chiếc máy bay này – đã đầu tư gần 290 triệu bảng (khoảng 8.828 tỷ) vào dự án này và họ tin rằng các thử nghiệm với hành khách có thể bắt đầu vào năm 2021.

Sự khác biệt lớn nhất giữa chiếc máy bay này và Concorde là tiếng ồn – QueSST yên tĩnh hơn nhiều so với chiếc máy bay đã về hưu của liên minh hàng không Anh – Pháp.

Một trong những lý do khiến Concorde thất bại là âm thanh mà nó phát ra quá lớn khiến cho gia súc bị hoảng loạn và gây ra các thiệt hại nhỏ cho các tòa nhà.


Chiếc Concorde thế hệ mới.

Chiếc Concorde thế hệ mới.

Điều này đã dẫn đến việc nó bị cấm bay qua vùng đất liền của Mỹ từ năm 2003.

Tuy nhiên, chiếc máy bay mới của NASA có thể giải quyết được vấn đề này khi nó phá vỡ hàng rào âm thanh ở độ cao 55.000 feet (16.764 m) – máy bay thông thường chỉ bay ở độ cao khoảng 39.000 feet (11.887 m).


Chiếc Concorde thế hệ cũ.

Chiếc Concorde thế hệ cũ.

Nó cũng tạo ra âm thanh ở cường độ thấp hơn nhiều so với âm thanh mà một chiếc Concorde tạo ra, độ ồn của nó chỉ tương tự với một chiếc xe hơi trên đường cao tốc.

Ông Peter Coen – quản lý nhóm nghiên cứu về máy bay siêu thanh thương mại của NASA – cho hay: “miễn là dân chúng có thể chấp nhận độ ồn này thì nó sẽ được đón nhận. Máy bay siêu thanh sẽ mang đến các tiềm năng về cải thiện chất lượng cuộc sống của hành khách bằng cách giảm đáng kể thời gian di chuyển.

Về ngắn hạn, sự phát triển của chiếc máy bay siêu thanh không gây ồn ào này của NASA cần có sự ủng hộ, quan tâm và hứa hẹn từ cộng đồng để đảm bảo rằng với mức độ âm thanh mà nó tạo ra thì người dân sống có thể chấp nhận được”.

Anh Thư (Theo Express)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/may-bay-concorde-2-co-the-bay-tu-london-den-new-york-trong-vong-ba-gio-20170928070931742.htm