Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới

(Dân trí) - Mèo là một trong những sinh vật gần gũi nhất với con người, chúng ta có thể tìm thấy chúng ở hầu khắp các lục địa trên thế giới. Tuy nhiên, một số loài mèo lại rất hiếm mà không phải ai cũng may mắn bắt gặp chúng trong tự nhiên.

1. Mèo chân đen

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 1

Mèo chân đen là một trong những loài mèo nhỏ nhất trên thế giới. Con đực trưởng thành có cân nặng trung bình khoảng 1,9 kg và tối đa 2,45 kg, còn với con cái các thông số tương ứng là 1,3 kg và 1,65 kg. Loài mèo này chỉ sống ở châu Phi. Mèo chân đen là loài vật sống đơn độc và là động vật ăn đêm, chính vì vậy, chúng ta rất hiếm khi bắt gặp được chúng. Tập tính của loài mèo này hiện vẫn đang được nghiên cứu thêm.

2. Mèo cá

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 2

Chúng ta thường cho rằng mèo ghét nước, nhưng loài mèo này thì ngược lại. Đặc điểm đặc biệt nhất của mèo cá là những mảng bện dưới ngón chân giúp chúng bơi tốt hơn. Mèo cá có kích thước gấp đôi mèo bình thường và rất cơ bắp. Chúng không hung dữ nhưng chắc chắn sẽ tự bảo vệ mình khi cần thiết.

3. Linh miêu Iberia

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 3

Linh miêu Iberia là một trong những loài mèo hiếm nhất và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số các loài mèo hoang trên hành tinh. Chúng từng bị săn bắt trên khắp lãnh thổ của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, ngày nay, chúng chỉ có thể được tìm thấy dưới sự bảo vệ của Vườn quốc gia Doñana, Tây Ba Nha.

4. Jaguarundi

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 4

Loài mèo này sống ở Mexico và Nam Mỹ. Trên thực tế, các nhà khoa học cũng chỉ biết rất ít về chúng, hầu như tất cả những gì ta biết là về tập tính và môi trường sống. Thật là một điều đáng tiếc khi một sinh vật xinh đẹp như vậy vẫn còn là một bí ẩn. Loài mèo Jaguarundis hiếm khi sống được hơn 10 năm.

5. Mèo đốm Kodkod

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 5

Loài mèo hoang nhỏ này sống chủ yếu ở Chile và một số vùng của Argentina. Chúng dành phần lớn thời gian trong thảm thực vật dày đặc ở khe núi để rình bắt con mồi. Mèo đốm Kodkod thực sự là những tay leo núi rất cừ khôi. Với hệ cơ bắp khỏe mạnh, chúng có thể dễ dàng leo lên những cây cao. Người dân địa phương đôi khi còn gọi loài mèo này là ma cà rồng bởi chúng sẽ để lại đúng hai vết cắn trên con mồi.

6. Mèo đốm Margay

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 6

Người hàng xóm của mèo đốm Kodkod ở Nam Mỹ dành phần lớn thời gian trên các cành cây. Điều làm chúng ta ngạc nhiên về loài mèo này là chúng có thể nhảy từ cây này sang cây khác và leo xuống nhanh như sóc.

7. Mèo đốm gỉ

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 7

Mèo đốm gỉ nặng không quá 1,6 kg, chúng là loài mèo nhỏ nhất trong số những loài mèo hoang. Loài mèo này chỉ sống ở Ấn Độ và Sri Lanka, với tổng đàn khoảng 10.000 con. Chúng ưa không gian thoáng, khô và ưa cả kiểu khu rừng ẩm ướt với thảm thực vật bụi rậm. Mèo đốm gỉ có thể được thuần hóa rất dễ dàng, nhưng chúng ta nên giữ chúng hoang dã!

8. Báo gấm

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 8

Loài mèo này trông gần giống như một con báo thực sự nhưng nhỏ hơn một chút. Chiều dài đầu đến đuôi của một con báo gấm dài khoảng 60 tới 110 cm. Chúng thường sống trên cây, và con cái thậm chí còn dùng thân cây rỗng để sinh sản.

9. Mèo đốm Oncilla

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 9

Mèo đốm Oncilla thường sống ở Brazil và Argentina. Bộ lông của chúng cho phép chúng ẩn nấp trong lá cây vì thế mà các nhà khoa học rất khó quan sát. Mặt khác, điều này khiến loài mèo đốm Oncilla ít bị đe dọa trước sự săn bắt của con người.

10. Mèo cát

Những giống mèo siêu hiếm trên thế giới - 10

Mèo cát sống ở những nơi nhiều cát trên hành tinh của chúng ta, như ở các sa mạc vùng Bắc Phi và Trung Đông. Chúng cảm thấy hoàn toàn an toàn khi ở trong cát, đá, và môi trường thiếu nước ngọt.

Đoàn Dương (Theo Brightside)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhung-giong-meo-sieu-hiem-tren-the-gioi-20170927161215196.htm