Nepal sẽ đo lại chiều cao của đỉnh Everest

(Dân trí) - Nepal sẽ đo lại đỉnh Everest để gải quyết cuộc tranh cãi về chiều cao của đỉnh núi cao nhất thế giới này sau khi một số kết quả ước tính cho rằng nó đã thấp hơn một chút do ảnh hưởng của một trận động đất cách đây hai năm.

Nepal sẽ đo lại chiều cao của đỉnh Everest - 1

Đất nước của dãy Hymalaya – ngôi nhà của đỉnh Everest và một nửa trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới này – chưa bao giờ tự đo nóc nhà của chính mình mà sử dụng chiều cao là 8.848 mét do Ấn Độ điều tra năm 1954.

Nhiều nhà leo núi phương Tây thì sử dụng chiều cao 8.850 mét do Hiệp hội Địa Lý Quốc gia và Bảo tàng Khoa học Boston xác định năm 1999 trong một cuộc khảo sát sử dụng công nghệ vệ tinh để đo đỉnh của ngọn núi này.

Everest nằm ở ranh giới giữa Nepal và Trung Quốc. Năm 2005, các nhà leo núi và nghiên cứu của Trung Quốc đã xác định chiều cao của nó là 8844,43 mét.

Nepal sẽ đo lại chiều cao của đỉnh Everest - 2

Ông Ganesh Prasad Bhatta – tổng giám đốc của Cục Khảo sát Chính phủ Nepal – cho hay một cuộc khảo sát sẽ được thực hiện vào năm tới để giải quyết các cuộc tranh luận này.

Ông cho biết họ đang phát triển “một phương pháp để đo lường và sẽ có các chuyên gia quốc tế tham gia thảo luận, và sẽ kết hợp lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo rằng hoạt động này sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu và được quốc tế chấp nhận”.

Theo ông, Nepal hiện đang thiếu các công cụ khoa học như Hệ thống định vị toàn cầu và các thiết bị đo độ cao cũng như máy đo trọng lực, tuy nhiên, có thể họ sẽ thuê các thiết bị cần thiết từ các chuyên gia và cơ quan – chẳng hạn như từ Hiệp hội Đo đạc Quốc tế.

Anil Masarini – một quan chức khác của Cục Khảo sát – cho hay: nếu điều kiện thời tiết trên núi tốt, thì họ sẽ bắt đầu công việc này vào mùa leo núi hè năm sau hoặc vào tháng 8 năm 2018.

Nepal sẽ đo lại chiều cao của đỉnh Everest - 3

Đồng thời, họ cũng sẽ tìm cách xác định xem liệu trận động đất 7,8 độ xảy ra hồi tháng 4 năm 2015 có làm thay đổi chiều cao của ngọn núi này hay không.

Trận động đất đó xảy ra vào cao điểm của mùa leo núi và các vụ sạt lở khủng khiếp đã giết chết 18 người tại khu cắm trại.

Trong mùa leo núi hè năm nay, một số nhà leo núi cho biết Hilary Step – một vách đá ở ngay bên dưới đỉnh Everest – đã bị sụp đổ, mặc dù Chính phủ Nepal đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Anh Thư (Theo ABC)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nepal-se-do-lai-chieu-cao-cua-dinh-everest-20170925144719695.htm