Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm

Chuyên gia xã hội cho rằng, nếu chính sách cho vay vốn ưu đãi không kèm theo hỗ trợ việc làm, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu cuối cùng là hộ nghèo trả được nợ vay.

Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm

Với mức trần học phí năm học này trung bình tiền ăn học 1 tháng của một sinh viên đại học là khoảng 3 triệu đồng. Nếu quy thóc theo cách tính của bà con, một tháng học của con họ mất nửa tấn thóc. Nửa tấn thóc với nhiều gia đình chỉ trông chờ vào nông nghiệp, thực sự là một khó khăn.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia xã hội, nếu chính sách cho vay vốn ưu đãi không kèm theo hỗ trợ việc làm sau khi học xong sẽ rất khó để đạt được mục tiêu cuối cùng là hộ nghèo trả được nợ vay cho con đi học. Bởi nếu con em họ ra trường mà không có việc làm và thất nghiệp kéo dài, học phí sẽ vẫn là gánh nặng cho các hộ nghèo.

Làm mẹ đơn thân nuôi hai con học đại học và ông bố 91 tuổi, bà Thái đã phải trải qua những ngày đầy khó khăn. Bên cạnh nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách dành cho hộ nghèo, chiếc xe từng theo bà rong ruổi khắp nơi để có thể bù thêm phần nào tiền học cho con.

Nói về mức vay và lãi suất bà cho rằng, đó là sự hỗ trợ quá tốt cho hộ nghèo, thế nhưng khi con học xong mà không xin được việc, bà chưa biết bấu víu vào đâu để trả nợ. Từ cách đây 5 năm, Thương đã tốt nghiệp chuyên ngành kế toán nhưng đến giờ em vẫn chỉ quanh quẩn bên gánh hoa của mẹ. Cũng may 3 năm nay, mẹ con bà Thái đã thuê được một điểm cố định để kiếm sống.

VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/kho-tra-von-vay-vi-con-khong-xin-duoc-viec-lam-20170918074027607.htm