Việt Nam là đối tác tiềm năng của Azerbaijan trong nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov coi Việt Nam là đối tác tiềm năng trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế, và bày tỏ mong muốn 2 quốc gia sẽ hợp tác bền chặt hơn nữa trong tương lai.

Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov (Ảnh: Đức Hoàng)
Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov (Ảnh: Đức Hoàng)

Hành trình 25 năm đầy tự hào

Chiều ngày 13/9, tại hội thảo “25 quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan: thành tựu và triển vọng trong tương lai” tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov, người đang có chuyến thăm Việt Nam, đã bày tỏ sự lạc quan về tiềm năng hợp tác phát triển trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại giữa 2 đất nước như lĩnh vực dầu khí, năng lượng, giáo dục đào tạo.

Ông Mammadyarov cho rằng dù ngày 23/9/1992 là ngày 2 nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng trên thực tế đến nay 2 nước đã có nhiều hơn 25 năm cùng xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Nhắc lại sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm chính thức Azerbaijan từ những năm 1959, ông Mammadyarov đánh giá cao nỗ lực của cả 2 nước trong việc thiết lập mối thân tình bền chặt dù xa xôi về khoảng cách địa lý. Đó là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vào năm 2014, hay chuyến công du Azerbaijan cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một năm sau đó.

Ông Mammadyarov đã nhắc tới những thành tựu trong mối quan hệ song phương bền chặt giữa 2 quốc gia. Khi Việt Nam trong thời kỳ kiến thiết xây dựng Tổ quốc, Azerbaijan đã hỗ trợ Việt Nam tích cực trong lĩnh vực dầu khí, tiêu biểu là liên doanh Vietsovpetro, hay Azerbaijan đã giúp Việt Nam đào tạo ra những cán bộ ưu tú, đang nắm giữ những chức vụ chủ chốt trong Chính phủ. Ông Mammadyarov cho rằng tuy những giúp đỡ này còn nhỏ bé, nhưng ông cũng rất tự hào rằng Azerbaijan đã hỗ trợ người bạn, người anh em Việt Nam.

Đưa dầu khí thành lĩnh vực hợp tác mũi nhọn

Các vị đại biểu, quan chức tới tham dự hội nghị (Ảnh: Đức Hoàng)
Các vị đại biểu, quan chức tới tham dự hội nghị (Ảnh: Đức Hoàng)

Tại hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho rằng hội thảo là cuộc hội ngộ của tình hữu nghị khi có sự tham gia của các nhà lãnh đạo, ngoại giao 2 nước và đặc biệt là những cựu học sinh sinh viên Việt Nam đã từng sinh sống và học tập ở Azerbaijan - nơi họ coi là quê hương thứ 2.

Ông Sơn cho biết nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tấm lòng và sự giúp đỡ của Azerbaijan trong công cuộc xây dựng Tổ quốc. Ông cũng đánh giá cao những thành tựu từ những cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc song phương nhưng cho rằng những kết quả đạt được là chưa tương xứng tiềm năng phát triển của 2 quốc gia.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng 2 nước có tiềm năng hợp tác rất lớn trong các lĩnh vực năng lương, nông nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo. Việt Nam có thể cung cấp cho Azerbaijan những mặt hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ có tính cạnh tranh cao, các sản phẩm máy tính, linh kiện máy tính, linh kiện điện tử. Trong khi đó, Azerbaijan có thể giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực thế mạnh như công nghiệp lọc dầu, giáo dục, công nghệ cao… Hai bên cần thúc đẩy đưa dầu khí thành lĩnh vực mũi nhọn trong hợp tác kinh tế song phương.

Bộ trưởng Mammadyarov cũng chia sẻ rằng ông đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng ngày. Ông đã bày tỏ mong muốn Việt Nam và Azerbaijan ngoài những ngành hợp tác chiến lược có thể tìm kiếm những cơ hội hợp tác khác trong lĩnh vực vận tải thông qua việc mở ra các tuyến đường bộ và hàng hải mới nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách địa lý giúp việc giao thương giữa 2 quốc gia dễ dàng hơn.

Ông Mammadyarov cho biết Azerbaijan đang có định hướng phát triển trở thành quốc gia mạnh về phần mềm trong khu vực và ông hy vọng trong tương lai chỉ chính phủ 2 nước mà các viện nghiên cứu và tổ chức kinh tế khoa học kỹ thuật giữa 2 nước sẽ bắt tay hợp tác với nhau trong lĩnh vực tiềm năng này.

Cuối cùng, ông Bùi Thanh Sơn khẳng định dù gặp khó khăn về khoảng cách xa xôi, thiếu kênh giao thương, nhu cầu giữa các doanh nghiệp có nhiều khác biệt nhưng với quá khứ đầy tự hào, những thành công hiện tại và mong muốn quyết tâm của 2 nước, những khó khăn có thể được hoàn toàn khắc phục.

Tham dự hội thảo, các nhà ngoại giao, đại biểu, chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực, các nhà nghiên cứu như Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Ngô Đức Mạnh, Tổng giám đốc liên doanh Vietsovpetro Tứ Thành Nghĩa,… đã có những bài tham vấn, phát biểu nhằm đưa ra cái nhìn đa chiều hơn cũng như “hiến kế” cho mối quan hệ song phương Việt Nam - Azerbaijan ngày càng hiệu quả và bền chặt.

Đức Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/viet-nam-la-doi-tac-tiem-nang-cua-azerbaijan-trong-nhieu-linh-vuc-20170913220454012.htm