5 tuyệt chiêu xin học bổng Mỹ từ thầy giáo Việt tốt nghiệp UCLA

Xin học bổng Du học Mỹ luôn luôn mong muốn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, việc xác định được yếu tố nào là quan trọng trong bộ hồ sơ xin Học bổng hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của thầy Chu Huy Anh – giảng viên SAT tại Trường Anh ngữ Clever Academy – bật mí về 5 bí kíp xin Học bổng Du học Mỹ nhé.

1. Những điều đặc biệt lưu tâm về học bổng

Điểm trung bình ở trường cấp 3 và điểm thi SAT/ACT/IELTS/TOEFL cao là rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì các bạn cũng nên chú trọng các mặt khác nữa. Các trường ĐH Mỹ muốn các sinh viên quốc tế là những người không những học lực tốt mà còn “đa dạng”. Chính sự “đa dạng” của sinh viên quốc tế mới là điều mà các trường Đại học Mỹ đánh giá cao khi quyết định cho học bổng cho sinh viên nước ngoài. Họ cho rằng sự “đa dạng” này sẽ góp phần tăng thêm giá trị cả ở giảng đường và cả đối với xã hội xung quanh. Thêm 1 điểm nữa cũng cực kỳ quan trọng. Đó là các trường Đại học Mỹ muốn nhìn thấy tiềm năng và “commitment to progress” (tạm dịch là sự quyết tâm tiến bộ) của các học sinh.

2. Điểm ở trường thấp thì có hy vọng được học bổng không?

Các trường Đại học ở Mỹ đánh giá cao sự tiến bộ qua thời gian. Họ quan niệm là không phải ai sinh ra cũng đã tài giỏi, mà sự tài giỏi được thể hiện qua quá trình nỗ lực phấn đấu. GPA (điểm tổng kết năm học) của bạn có thể không cao, nhưng nếu như bạn chứng minh được trong quá trình học tập bạn đã phấn đấu, nỗ lực để đạt điểm cao hơn, không ngừng tiến bộ thì bạn vẫn sẽ có cơ hội để được học bổng. Thêm vào đó, ngoài điểm học ở trường, các bài thi SAT/ACT/IELTS/TOEFL cũng là cơ hội để các bạn thể hiện sự phấn đấu, nỗ lực của bản thân.

3. Bài luận cá nhân

Như thế nào là 1 bài luận cá nhân ấn tượng? Chắc chắn là rất nhiều bạn cũng biết là 1 bài luận cá nhân cần phải độc đáo, làm nổi bật được những ưu điểm cá nhân, nêu rõ được những thế mạnh trong học tập và trong các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, cũng rất nhiều bạn quên rằng để có được 1 bài luận hoàn chỉnh thì các bạn cần phải đọc nhiều. Đọc để phân tích, đọc để nâng cao vốn từ vựng và đọc để nâng cao trình độ viết. Không ai có thể viết giỏi mà không đọc nhiều cả.

Mỗi cá nhân đều có những trải nghiệm cuộc sống của riêng mình, những ước mơ của riêng mình. Đưa được những trải nghiệm thực tế mà chỉ bạn có và những ước mơ mà chỉ bạn tin tưởng vào nó nhất vào bài luận, đó chính là điều quan trọng nhất để tạo nên 1 bài luận hay và có cơ hội được học bổng cao.


Thầy Chu Huy Anh trong một buổi tọa đàm thường kỳ cùng các bạn trẻ tại Hà Nội

Thầy Chu Huy Anh trong một buổi tọa đàm thường kỳ cùng các bạn trẻ tại Hà Nội

4. Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities) cũng là những yếu tố rất quan trọng trong quá trình xét học bổng. Tuy nhiên, các trường học Mỹ cũng phân loại độ quan trọng của các hoạt động ngoại khóa. Không phải bạn cứ tham gia càng nhiều hoạt động là càng tốt, mà quan trọng là bạn tham gia ở mức độ nào (Level of Involvement). Ví dụ bạn có thể là thành viên của nhiều CLB sinh viên nhưng quan trọng là bạn có được giữ vị trí lãnh đạo nào không. Tôi thấy ngày nay các bạn học sinh sinh viên ở các trường tham gia khá nhiều vào các hoạt động từ thiện. Tất nhiên đó là điều rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, để các hoạt động đó giúp các bạn có được học bổng thì các bạn phải thực sự có 1 vai trò quan trọng nào đó trong các hoạt động này. Bên cạnh đó, những hoạt động xây dựng hình ảnh cho nhà trường cũng được đánh giá rất cao.

Sau đây tôi xin liệt kê một số vai trò trong các hoạt động ngoại khóa mà có thể gây ảnh hưởng lớn giúp các bạn được học bổng.

● Nắm giữ những vị trí quan trọng của các CLB sinh viên trong trường (chủ tịch, phó chủ tịch, thủ quỹ), được trường công nhận

● Tổ chức những sự kiện ngoại khóa cho sinh viên trong trường (prom, các hoạt động từ thiện, các buổi giao lưu, picnic…)

● Là thành viên của đội tuyển trường tham gia các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, toàn quốc hoặc quốc tế

● Là thành viên của đội tuyển thể thao của trường, tham gia thi đấu cho nhà trường trong các giải đấu

Các bạn nên lưu ý rằng, những hoạt động trên tất nhiên phải đi kèm giấy chứng nhận hoặc giấy khen của nhà trường.

5. Điểm thi SAT – ACT – IELTS – TOEFL

Nhiều bạn nhầm tưởng các bài thi trên chỉ là kiểm tra trình độ chuyên sâu các môn Toán, tiếng Anh, Khoa học tự nhiên. Đương nhiên là kiến thức chuyên sâu phải giỏi mới đạt được điểm cao trong các bài thi. Tuy nhiên, các bài thi trên càng ngày càng mở rộng sang những lĩnh vực như lịch sử, văn hóa, xã hội. Điều này đòi hỏi học sinh cũng phải đọc nhiều sách báo và cập nhật thông tin trong nhiều lĩnh vực. Với sự phát triển của Internet hiện nay, việc đọc các bài báo bằng tiếng Anh trên các trang mạng quốc tế là điều rất dễ dàng.

Với một “ma trận” các Trung tâm Tiếng Anh như hiện nay, việc lựa chọn một trung tâm để luyện thi các chứng chỉ Tiếng Anh Du học như SAT, ACT… hoàn toàn không phải chuyện đơn giản. Thành lập từ năm 2015 như một đối tác chiến lược và độc quyền của Tập đoàn Giáo dục Mỹ Kaplan tại Việt Nam, Trường Anh ngữ Clever Academy nổi lên là một địa chỉ học tập tin cậy của hàng ngàn học sinh, sinh viên trên toàn quốc để luyện thi các chứng chỉ Tiếng Anh Du học và xin Học bổng thành công vào các trường Đại học lớn tại Mỹ.

Cùng với đội ngũ Giảng viên chất lượng cao và toàn bộ giáo trình các khóa học đều được kiểm định quốc tế, Clever Academy đã và đang tạo ra một môi trường học tập hiệu quả và chuyên nghiệp cho giới trẻ toàn quốc. Đặc biệt, trong Tháng 9 và tháng 10 năm 2017, Clever Academy có chương trình trao nhiều suất Học bổng giá trị rất lớn (từ 30% đến 40% học phí toàn bộ các khóa học tại Clever Academy, miễn phí làm Hồ sơ xin Học bổng du học Mỹ….) dành cho các bạn học sinh, sinh viên năm nhất Đại học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với những thành tích tốt trong học tập. Cụ thể về điều kiện nhận Học bổng, mời tìm hiểu TẠI ĐÂY.

5 tuyệt chiêu xin học bổng Mỹ từ thầy giáo Việt tốt nghiệp UCLA - 2

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ trở nên hữu ích cho các bạn trong quá trình hoàn thành những ước mơ của mình.

Trường Anh ngữ Clever Academy của Tập đoàn Kaplan tại Việt Nam

Cơ sở chính tại Hà Nội: Số 6, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội

Cơ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh: Phòng 701-6, Lầu 7, Regus Mê Linh Point, Số 2 Ngô Đức Kế, Quận 1, TPHCM

Điện thoại: 024 7106 5888 – 028 7108 8558 / Hotline: 098 111 3529

Website: http://CleverAcademy.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/CleverAcademy.vn/

Một số thông tin về thầy giáo, diễn giả Chu Huy Anh

Thầy Chu Huy Anh tốt nghiệp Cử nhân loại Ưu Tốt nghiệp Cử nhân trường Đại học Bang California tại Fullerton (California State University, Fullerton) và tốt nghiệp Thạc sỹ tại University of California, Los Angeles (UCLA – Top #20 các trường Đại học tốt nhất nước Mỹ).

Thầy Huy Anh cũng có nhiều năm kinh nghiệm về giảng dạy ngoại ngữ, tại các trường Đại học trong và ngoài nước như Đại học Quốc gia, Đại học Hà Nội… Trong những năm qua, thầy đã giúp đỡ hàng trăm bạn học sinh, sinh viên “chạm tay” vào giấc mơ Du học Mỹ. Thầy Huy Anh hiện đang là Giám đốc Học thuật tại Trường Anh ngữ Clever Academy.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/co-hoi-du-hoc/5-tuyet-chieu-xin-hoc-bong-my-tu-thay-giao-viet-tot-nghiep-ucla-20170913090025998.htm