Hội Nghệ nhân và Thương hiệu khẳng định không phong giáo sư cho Ngọc Sơn

(Dân trí) - Khẳng định với lãnh đạo Bộ Công Thương, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu cho biết không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn như một số cơ quan báo chí đã thông tin.


Hình ảnh Ngọc Sơn tặng mẹ bằng khen có ghi danh xưng Giáo sư âm nhạc lan truyền trên mạng.

Hình ảnh Ngọc Sơn tặng mẹ bằng khen có ghi danh xưng Giáo sư âm nhạc lan truyền trên mạng.

Chiều 25/8, Bộ Công Thương cho hay đã nhận được văn bản của Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam báo cáo các vấn đề liên quan đến việc tặng bằng khen cho ông Phạm Ngọc Sơn (ca sĩ Ngọc Sơn) có ghi nội dung “Giáo sư âm nhạc – ca sĩ”.

Theo báo cáo của Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA), ngay sau khi nhận được công văn yêu cầu báo cáo của Bộ Công Thương về vụ "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn, vào ngày 24/8, VATA đã họp Ban thường vụ mở rộng để xem xét sự việc.

Sau cuộc họp, Ban thường vụ VATA đã yêu cầu Ban tổ chức đơn vị tham mưu trình hồ sơ tặng bằng khen cho ông Ngọc Sơn báo cáo.

Đồng thời giao cho Ban kiểm tra Trung ương Hội chủ trì, phối hợp với Ban tổ chức kiểm tra các tài liệu có liên quan đến ông Phạm Ngọc Sơn với cụm từ “giáo sư âm nhạc” có kết luận chính thức gửi Ban Thường vụ Hội trước ngày 2/9/2017 để xử lý theo Điều lệ Hội và Pháp luật hiện hành.

Khẳng định với lãnh đạo Bộ Công Thương, VATA cho biết không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn như một số cơ quan báo chí đã thông tin.

“Khi có kết luận xử lý chính thức chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo quý Bộ”, công văn của VATA nêu rõ.

Như Dân trí đưa tin trước đó, thông tin ca sĩ Ngọc Sơn được tặng bằng khen với danh xưng “Giáo sư âm nhạc” vừa qua đã khiến dư luận dậy sóng.

Đơn đăng ký xin vào Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam của Ngọc Sơn vừa được hé lộ cho thấy, ngoài các thông tin về tên tuổi, ngày tháng năm sinh và chỗ ở hiện nay, ca sĩ Ngọc Sơn ghi rõ nghề nghiệp chuyên môn của mình là “Danh ca, nhạc sỹ, Giáo sư âm nhạc”. Bên cạnh đó, nam ca sĩ còn tiết lộ mình còn có các chuyên môn khác là võ thuật và bóng bàn.

Đáng chú ý là, đơn đăng ký xin gia nhập Hội của ca sĩ Ngọc Sơn được viết ngày 3/8, đến ngày 6/8, chủ tịch Hội đã ký phê duyệt. Đến ngày 10/8 thì nam ca sĩ này đã được nhận bằng khen với danh xưng “Giáo sư âm nhạc”.

Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch cho rằng, việc chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu tặng bằng khen cho ca sĩ Ngọc Sơn khi anh ấy đã trở thành hội viên là đúng.

“Ông Lê Ngọc Dũng có đủ thẩm quyền nghề nghiệp để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, việc đề chức danh Giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn cần phải nhìn nhận lại. Việc đề chức danh Giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn không có nghĩa là ông Lê Ngọc Dũng đang phong danh giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn. Điều này, nằm ngoài quyền hạn của ông Dũng”, ông Vũ Xuân Thành nói.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, nhiều người trong giới chuyên môn không ngần ngại gọi đây là “việc làm bậy bạ”, “vớ vẩn, một sự PR thiếu văn hóa”.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội thẳng thắn bày tỏ: “Ca sĩ Ngọc Sơn trình độ như thế nào mà được phong hàm Giáo sư âm nhạc? Danh xưng Giáo sư Âm nhạc giờ rẻ thế ư? Theo tôi, việc phong tặng danh hiệu Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn là không đúng pháp luật. Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm và xin lỗi về sự việc này”.

Còn theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VH-TT&DL, hiện không có chức danh Giáo sư âm nhạc, mà chỉ có Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học.

Phương Dung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/hoi-nghe-nhan-va-thuong-hieu-khang-dinh-khong-phong-giao-su-cho-ngoc-son-20170825180224689.htm