Mỹ thử nghiệm xe bọc thép “khủng” đối phó với hỏa lực Nga

(Dân trí) - Mỹ gần đây đã tiến hành thử nghiệm các biến thể mới của xe chiến đấu bộ binh Stryker ở bang Maryland trong một nỗ lực nhằm đối phó với hỏa lực của Nga.

Xe chiến đấu bộ binh Stryker tham gia diễn tập bắn đạn thật ở Maryland (Ảnh: BI)
Xe chiến đấu bộ binh Stryker tham gia diễn tập bắn đạn thật ở Maryland (Ảnh: BI)

Theo Business Insider, các quân nhân Mỹ đã tới trung tâm thử nghiệm Aberdeen ở bang Maryland để thử nghiệm và kiểm tra các phiên bản mới của xe chiến đấu bộ binh Stryker, vốn được trang bị pháo cỡ nòng 30 mm cùng một trạm vũ khí điều khiển từ xa để cho phép binh sĩ trong xe có thể nã tên lửa chống tăng Javelin vào các mục tiêu.

12 biến thể của xe bọc thép Stryker, trong đó có 6 xe được trang bị pháo 30 mm và 6 xe được trang bị tên lửa Javelin, sẽ tới Đức vào tháng 1/2018 để quân đội Mỹ tiến hành các đợt đánh giá thêm trước khi Lục quân Mỹ triển khai các phương tiện này tới vị trí tuyến đầu ở châu Âu vào mùa hè năm sau.

Các binh sĩ thuộc Trung đoàn Kỵ binh số 2, những người tham gia vào quá trình thử nghiệm xe Stryker tại Maryland, đánh giá cáo những tính năng mới của loại phương tiện này.

“Chiếc xe này có khả năng phá hủy (mục tiêu) cao hơn và bạn đạt được những hiệu quả tốt hơn”, binh sĩ Randall Engler cho biết.

Các biến thể trước đó của Stryker được trang bị hoặc súng máy M2. 50-cal hoặc súng phóng lựu MK19. Stryker sau đó được yêu cầu nâng cao hỏa lực để đối phó với các chiến dịch quân sự gần đây của Nga.

Việc Nga ngày càng đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển các phương tiện bọc thép đã gây ra mối quan ngại với các nhà hoạch định quân sự phương Tây. Trong khi đó, quan hệ giữa Nga và các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu cũng lên cao trong những tháng gần đây, đặc biệt trước thềm cuộc tập trận quân sự chung Nga - Belarus vào tháng 9 tới với khoảng 60.000-100.000 lính Nga tham dự.

Thành Đạt

Theo BI

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-thu-nghiem-xe-boc-thep-khung-doi-pho-voi-hoa-luc-nga-20170821075044456.htm