Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại khu hành chính thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Tại triển lãm, đông đảo người dân, lực lượng vũ trang, học sinh,… được xem hàng trăm bản đồ, tư liệu ghi nhận chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Các đại biểu, người dân nghe thuyết minh về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại triển lãm.
Các đại biểu, người dân nghe thuyết minh về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại triển lãm.

Quy mô trưng bày với khoảng 150 bản đồ, hình ảnh của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây;19 châu bản triều Nguyễn, 23 thư tịch cổ cùng với các văn bản Hán Nôm, văn bản nước ngoài, tư liệu hình ảnh, hiện vật, nghe nhìn, thành văn; các ấn phẩm xuất bản và một số bài báo tuyên truyền về biển đảo khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong đó, có bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỉ XVI – XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỉ XVI – XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỉ XVI – XX) ghi nhận 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không thuộc về Trung Quốc; bản đồ Trung Quốc do Nhà nước Trung Quốc xuất bản (thể kỉ XVI – XX) ghi nhận 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không thuộc về Trung Quốc; tư liệu hình ảnh, các tư liệu Hán Nôm của Việt Nam trong thời kì trước năm 1975; hình ảnh của quân, dân trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ, thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam;...

Mô hình cột mốc đảo Trường Sa được trưng bày tại triển lãm.
Mô hình cột mốc đảo Trường Sa được trưng bày tại triển lãm.

Tại lễ khai mạc, ông Phan Như Nguyện- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- khẳng định, triển lãm được tổ chức với mục đích giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hiểu rõ hơn về chủ quyền, cũng như cơ sở pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Triển lãm còn nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ngoài ra, thông qua triển lãm, trưng bày cho thấy công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu những tài liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/trien-lam-tu-lieu-khang-dinh-chu-quyen-hoang-sa-truong-sa-20170817152710861.htm