Kinh doanh siêu lợi nhuận, một hãng tàu cao tốc ở Phú Quốc bị truy thu thuế 57,6 tỷ

(Dân trí) - Công ty Cổ phần tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang (Mã CK: SKG) vừa công bố quyết định của Chi cục thuế Phú Quốc. Mặc dù kinh doanh có mức lợi nhuận khá cao, nhưng Công ty này vừa bị truy thu thuế với mức truy thu 57,6 tỷ đồng.


Công ty Cổ phần tàu cao tốc Superdong trong những năm qua có mức lợi nhuận rất cao

Công ty Cổ phần tàu cao tốc Superdong trong những năm qua có mức lợi nhuận rất cao

Cụ thể, Chi cục thuế Phú Quốc đã truy thu thuế và phạt Superdong - Kiên Giang 57,6 tỷ đồng. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2010 - 2015 liên quan đến chính sách ưu đãi và đầu tư mở rộng Superdong - Kiên Giang lên tới 37,7 tỷ đồng; Tiền phạt vi phạm hành chính về thuế lên tới 5,73 tỷ đồng, tiền chậm nộp thuế là 14,19 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Superdong - Kiên Giang cho biết công ty đã gửi công văn tới Chi cục thuế Phú Quốc và Cục thuế Kiên Giang để khiếu nại quyết định nêu trên nhưng vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nên Công ty chưa ghi nhận vào sổ sách kế toán và báo cáo tài chính. Như vậy, nếu việc truy thu 57,6 tỷ đồng thuế trên, Superdong - Kiên Giang có thể sẽ bị sụt giảm mạnh lợi nhuận tương ứng.

Hãng tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ chỉ 9,6 tỷ đồng nhưng nhanh chóng tăng vốn thần tốc lên mức 342,7 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là vận tải hành khách và hàng hoá, cung cấp dịch vụ du lịch.

Tính đến hết 30/6/2016, công ty có tổng tài sản 824 tỷ đồng, chủ yếu là vốn của cổ đông cá nhân góp vào kinh doanh. Doanh thu nửa năm 2017 đạt 209,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 105,8 tỷ. Với tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu chiếm tới 50%, Superdong - Kiên Giang là một trong những doanh nghiệp siêu lợi nhuận trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu này của công ty thậm chí còn vượt qua hàng loạt các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Sabeco, Gas,...

Anh Thư

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-doanh-sieu-loi-nhuan-mot-hang-tau-cao-toc-o-phu-quoc-bi-truy-thu-thue-576-ty-20170814172251491.htm