Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại đang chứng kiến sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ và sự bùng nổ của trí thông minh nhân tạo. Máy móc ngày càng trở nên tinh vi hơn với những ứng dụng và khả năng đáng kinh ngạc.

Tuy vậy, cơ thể con người vẫn là một hệ thống hoàn hảo nhất trên hành tinh này. 9 khả năng của cơ thể con người dưới đây sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên khi so sánh với máy móc và công nghệ hiện đại.

9. Độ phân giải Megapixel

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 1

Xét trên phương diện khoa học, so sánh mắt người giống như camera kỹ thuật số có phần hơi khập khiễng. Nhưng nếu tính một cách tương đối, mắt người có độ phân giải xấp xỉ 126 Megapixel ở chính giữa con ngươi, gấp hơn 10 lần so với độ phân giải của camera kỹ thuật số trên iPhone 7.

8. Khả năng tạo thông tin

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 2

Mắt chúng ta có khả năng đọc thông tin thực sự đáng kinh ngạc. Chính vì mắt người có “độ phân giải” cao nên trong vòng một giây “đoạn clip” mắt người thu được có dung lượng 21,45 GB. Trong khi đó video thu bằng điện thoại iPhone trong một giây chỉ bằng 375 MB.

7. Khả năng lưu trữ dữ liệu

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 3

Não bộ có khoảng 100 tỉ nơ-ron thần kinh, mỗi nơ-ron tạo ra khoảng 1000 khớp thần kinh có thể lưu trữ dữ liệu. Nếu nhân lên, não bộ có thể chứa được 100 terabyte thông tin.

Dù chỉ bằng một phần bảy nếu so sánh với một trong số những siêu máy tính của thế giới “Titan”, có bộ nhớ là 710 terabyte, nhưng có một số ý kiến cho rằng cách thức não bộ ghi nhớ thông tin khác hẳn với máy tính nên con số thực phải lớn hơn rất nhiều.

6. Dữ liệu trên Trái Đất và trên cơ thể người

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 4

Theo kênh khoa học Veritasium, cho đến năm 2020 khối lượng thông tin mà toàn bộ loài người tạo ra sẽ đạt 40 zettabyte. Tuy nhiên riêng cơ thể con người lại chứa đến 60 zettabyte dữ liệu thông tin.

5. Khả năng làm việc vượt trội của bộ gen

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 5

Lượng thông tin mã hóa gen của con người chiếm khoảng 1,5 GB bộ nhớ, tương đương với hệ điều hành iOS 10 của điện thoại Iphone. Tuy nhiên, "hệ điều hành" của con người có thể xử lí nhiều công việc phức tạp hơn hẳn những chiếc điện thoại di động.

4. Tốc độ của não bộ

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 6

Khoảng 100.000 phản ứng hóa học xảy ra trên một giây trong não bộ, và tốc độ phản ứng này là khoảng 340 km/h. Con số này ngang ngửa với vận tốc trung bình của con tàu Shanghai Maglev ở Trung Quốc – một trong những con tàu nhanh nhất thế giới, có thể đạt vận tốc tối đa là 430 km/h.

3. Cách não bộ hoạt động

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 7

Nhiều người tin rằng con người chỉ dùng 10% khả năng của não bộ, nhưng đó chỉ là lời đồn đại. Não bộ sử dụng càng nhiều tài nguyên càng tốt trong một thời điểm nhất định. Giống như khi ta chỉnh đài radio, chúng ta chỉ nghe một tần số trong một thời điểm, mặc dù có khoảng 100 kênh cùng phát một lúc.

2. Công suất

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 8

Não bộ có công suất tiêu chuẩn là 20W khi hoạt động, còn siêu máy tính cần 1,4 MW, gấp 70.000 lần. Rõ ràng, với hiệu quả làm việc tương đương, não bộ sẽ tốn ít năng lượng hơn hẳn so với các máy tính khỏe nhất thế giới.

1. Khả năng tự phục hồi

Con người thật kỳ diệu khi so sánh với máy móc qua 9 khả năng này - 9

Và điều quan trọng nhất, khi trí não và cơ thể bị tổn thương nặng nề, chúng ta vẫn có thể phục hồi và làm việc trở lại. Điều này thì ngay cả các siêu thiết bị mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay cũng không thể địch lại nổi.

Đoàn Dương(Theo Brightside)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/con-nguoi-that-ky-dieu-khi-so-sanh-voi-may-moc-qua-9-kha-nang-nay-20170808065629325.htm