Một lỗ đen siêu khổng lồ đang lao về Trái Đất với vận tốc 110km/giây

(Dân trí) - Một lỗ đen có khối lượng lớn hơn mặt trời hàng triệu lần đang lao về phía Trái Đất và một ngày nào đó sẽ quét sạch sự sống trên hành tinh này. Lỗ đen đó đang tiến về Trái Đất với tốc độ là 110km/giây và nó nằm ở trung tâm Thiên hà Andromeda – người hàng xóm gần gũi nhất nhưng lớn hơn nhiều so với Dải Ngân hà.

Một lỗ đen siêu khổng lồ đang lao về Trái Đất với vận tốc 110km/giây - 1

Ở trung tâm của hầu hết các thiên hà đều có một lỗ đen siêu lớn với các ngôi sao quay xung quanh và giữ cho mọi thứ thành một hệ.

Tuy nhiên, lực hút giữa Dải Ngân hà và Thiên hà Andromeda mạnh đến nỗi chúng bị kéo về phía nhau và một ngày nào đó sẽ đâm vào nhau.

Một lỗ đen siêu khổng lồ đang lao về Trái Đất với vận tốc 110km/giây - 2

Nhà khoa học Fraser Cain – nhà xuất bản của trang web về vũ trụ Universe Today cho rằng “có một lỗ đen ở trung tâm của Dải Ngân hà. Và nó không phải là một lỗ đen bình thường, mà là một lỗ đen siêu lớn với khối lượng gấp 4,1 triệu lần mặt trời.

Nó ở ngay đó, theo hướng của chòm sao Nhân Mã - Sagittarius, nằm cách chúng ta chỉ 26.000 năm ánh sáng, nó đang trong quá trình xé rách toàn bộ các ngôi sao và hệ thống sao, đôi khi là nuốt chúng để gia tăng khối lượng cho mình giống như một con cá mập tham lam”.

Do kích thước của Andromeda nên chỉ có một kẻ giành chiến thắng khi nó va vào Dải Ngân Hà.


Một ngày nào đó, Andromeda và Dải Ngân hà sẽ va chạm với nhau.

Một ngày nào đó, Andromeda và Dải Ngân hà sẽ va chạm với nhau.

Tuy nhiên, vì Andromeda cách chúng ta hơn 2,5 triệu năm ánh sáng, nó sẽ mất tới bốn tỷ năm để đến nơi, nên hiện giờ chúng ta vẫn an toàn.

Theo ông Cain, “sự hoảng loạn sẽ diễn ra khoảng 4 tỷ năm nữa, khi Dải Ngân hà va chạm với Andromeda. Đột nhiên, hai đám mây gồm toàn các ngôi sao sẽ va chạm với nhau. Những ngôi sao an toàn sau vụ va chạm sẽ lao nghiêng qua những ngôi sao khác và bị chệch hướng vào dạ dày của một trong hai lỗ đen siêu khổng lồ này.

Có lẽ lỗ đen của Andromeda lớn gấp 100 triệu lần khối lượng mặt trời, vì vậy nó sẽ là một mục tiêu lớn hơn cho các ngôi sao muốn tìm đến cái chết”.

Anh Thư (Theo Express)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mot-lo-den-sieu-khong-lo-dang-lao-ve-trai-dat-voi-van-toc-110km-giay-20170801180356448.htm