Loại keo siêu dính có thể tạo ra một bước đột phá trong y học

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang phát triển một loại keo y tế mới siêu dính, họ cho rằng nó có thể hàn vết thương ở các cơ quan bị tổn thương và chắc chắn như sụn tự nhiên.


Con người sẽ phải cảm ơn loài sên về một nghiên cứu có thể sẽ là đột phá trong y học.

Con người sẽ phải cảm ơn loài sên về một nghiên cứu có thể sẽ là đột phá trong y học.

Thật kỳ lạ, loại vật liệu này được chế tạo dựa trên các thuộc tính của chất nhầy do một loài sên ở châu Âu tên là Dusky Arion tiết ra.

Giáo sư Donald Ingber – giám đốc sáng lập của Viện Wyss, Hoa Kỳ - cho biết: “tự nhiên luôn có sẵn những giải pháp rất nhã nhặn cho các vấn đề phổ biến, vấn đề là biết được chỗ để tìm kiếm và phát hiện ra ý tưởng khi bạn thấy một giải pháp tự nhiên như thế.

Nhóm nghiên cứu rất vui mừng khi thấy công nghệ được lấy cảm hứng từ loài sên khiêm tốn này có thể phát triển thành một công nghệ mới để điều trị ngoại khoa và hàn gắn vết thương”.

Dusky Arion tự dính chặt vào bề mặt khi cảm thấy bị đe dọa bởi một kẻ săn mồi. Các cuộc thử nghiệm về loại chất kết dính bắt chước cấu trúc phân tử của nó cho thấy rằng chất kết dính đó có thể hàn được lỗ thủng trong trái tim của lợn và gắn kết da ướt, sụn và mô gan.

Loại keo siêu dính có thể tạo ra một bước đột phá trong y học - 2

Theo các nhà nghiên cứu, loạt vật liệu này có thể dùng như một lớp phủ bọc bên ngoài cho các vết thương hở hoặc dùng để tiêm cho các thương tích nghiêm trọng hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu – tiến sĩ Jianyu Li, đã từng công tác tại viện Wyss và hiện đang công tác tại Đại học McGill, Canada – cho rằng “phần lớn các vật liệu trước đây được chế tạo tập trung vào dao diện giữa mô và chất kết dính. Còn loại chất kết dính mới này có thể triệt tiêu năng lượng thông qua lớp ma trận của nó, cho phép nó có thể biến dạng nhiều hơn”.

Đăng tải trên tạp chí Khoa học, nhóm nghiên cứu cho rằng nó mạnh hơn đến ba lần so với các loại chất kết dính y học khác.

Anh Thư (Theo Metro)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-keo-sieu-dinh-co-the-tao-ra-mot-buoc-dot-pha-trong-y-hoc-20170731155658224.htm