Hút thuốc có thể làm tăng mức độ nhạy cảm với áp lực xã hội

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, hút thuốc lá có thể không phải là cách tốt để thư giãn và nó có thể làm tăng sự nhạy cảm đối với áp lực xã hội.

Hút thuốc có thể làm tăng mức độ nhạy cảm với áp lực xã hội - 1

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, chính sự tiếp xúc với nicotin chứ không phải là cai thuốc thường gây ra sự lo lắng cho người hút, gây ra ảnh hưởng căng thẳng lên chuột thí nghiệm

Philippe Faure, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu, trong nghiên cứu trình bày tại Pháp nói: “Thí nghiệm cho thấy nicotin có thể làm tăng ảnh hưởng của stress”.

Các nhà khoa học phòng Thí nghiệm thần kinh thuộc đại học Paris-Seine và Viện dược lý tế bào Sophia Antipolis thuộc đại học Nice Sophia Antipolis đã đánh giá mức độ căng thẳng xã hội ở loài gặm nhấm khi bị phơi nhiễm với nicotin.

Căng thẳng xã hội sinh ra khi những sinh vật phải chịu đựng sự gây hấn lặp đi lặp lại của đồng loại.

Bằng cách nghiên cứu hành vi và các thông số điện não, các chuyên gia của trung tâm không thấy dấu hiệu căng thẳng xã hội khi các thụ thể bị tắc nghẽn. Ngược lại, những dấu hiệu này lại xảy ở chuột.

Các nhà nghiên cứu cũng có thể xác nhận rằng một con chuột bị một hành động gây hấn bởi một trong những đồng loại của nó, có những dấu hiệu căng thẳng chỉ khi nó đã bị phơi nhiễm trước với nicotin.

Mặc dù nghiên cứu tập trung vào chuột, trung tâm cho biết họ sẽ nghiên cứu xem kết quả có thể áp dụng cho con người hay không, cũng như xem xét tác động của nicotin đối với các rối loạn tâm trạng khác.

Hà Ngân

Theo Boldsky

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hut-thuoc-co-the-lam-tang-muc-do-nhay-cam-voi-ap-luc-xa-hoi-20170728062725808.htm