Điều chỉnh giá mới có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “nghịch lý đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước”, mới đây lãnh đạo UBND TP Cần Thơ vừa ký quyết định giá đất ở khu công nghệ thông tin tập trung (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) mà Dân trí đã phản ánh theo hướng có lợi cho người dân.

Đất của người ảnh hưởng bởi dự án nay đã được đền bù thỏa đáng
Đất của người ảnh hưởng bởi dự án nay đã được đền bù thỏa đáng

Cụ thể, quyết định mới này nêu rõ, giá đất dự án được điều chỉnh tăng tương đương với dự án Khu dân cư lô 5C đang thực hiện của Công ty CP XDTM địa ốc Hồng Loan trên địa bàn phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Một số tuyến đường và vị trí dự án Khu đô thị mới và khu công nghệ thông tin tập trung điều chỉnh cụ thể như sau: Tuyến lộ nhựa khu dân Hồng Loan và tuyến lộ nhựa giáp khu tái định cư Trung tâm Văn hoá Tây Đô, giá đất mới điều chỉnh tăng gần 300.000 đồng/m2 đối với đất ở và điều chỉnh tăng đối với đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hằng năm tương đương với 150.000 đồng/m2.

Quan trọng hơn đối với bà con có đất trong dự án là thửa đất thuộc các vị trí còn lại và ngoài thâm hậu 50m, giá đất mới điều chỉnh đất trồng cây lâu năm tăng từ 374.000 đồng/m2 lên 440.000 đồng/m2. Tăng gần 70.000 đồng/m2 và đất trồng cây hằng năm tăng từ 340.000 đồng/m2 lên 400.000 đồng/m2, tăng 60.000 đồng /m2.

Như vậy, lần điều chỉnh này số tiền tăng lên là khá lớn, bởi dự án này có tổng diện tích 72ha. Giá đền bù giải toả mới tính trung bình tăng khoảng 600- 700tr/ha.

Bản đồ quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu đô thị mới và khu công nghệ thông tin tập trung
Bản đồ quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu đô thị mới và khu công nghệ thông tin tập trung

Như Dân trí đã thông tin, ngày 17/02/2017, đại diện phòng Tài Nguyên Môi trường quận Cái Răng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cần Thơ, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ (Cadif) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới và Khu công nghệ thông tin tập trung, UBND phường Hưng Thạnh đã có buổi làm việc với bà con có đất trong dự án và công bố giá đất đền bù giải toả dự án.

Tại cuộc họp, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Cần Thơ đã công bố quyết định giá đất bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án Khu đô thị mới và Khu công nghệ thông tin tập trung tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng. Tuy nhiên quyết định đền bù cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án do Cadif đền bù thấp hơn khoảng 66 triệu đồng/1.000m2 so với dự án lô 5C của Công ty CP XD TM địa ốc Hồng Loan bồi thường trước đó 1 năm ở vị trí gần đó.

Sau khi có quyết định này nhiều hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án đã có đơn phản ánh tới báo Dân trí về những bức xúc của mình.

Phạm Tâm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dieu-chinh-gia-moi-co-loi-cho-dan-sau-loat-bai-tren-bao-dan-tri-20170726080008344.htm