Uống nhầm dầu hỏa, cháu bé 17 tháng tuổi bị viêm phổi nặng

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7, TTND Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa chuyển một bệnh nhi bị viêm phổi nặng do uống nhầm dầu hỏa lên tuyến trên điều trị sau khi được sơ cứu ban đầu.

Bệnh nhi là bé Trương Công B. D. (17 tháng tuổi, trú phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau khi uống nhầm dầu hỏa được gia đình đưa ngay vào bệnh viện điều trị.

Hình ảnh X-Quang phổi bệnh nhi bị tổn thương do uống dầu hỏa.
Hình ảnh X-Quang phổi bệnh nhi bị tổn thương do uống dầu hỏa.

Theo lời kể của mẹ cháu, khi bé D. chơi trong nhà, thấy có chai nước để trong gầm giường đã lôi ra uống, sau uống cháu có biểu hiện ho sặc sụa, khó thở nên gia đình đưa vào Bệnh viện Thị xã Kỳ anh điều trị. Tuy nhiên, tình trạng khó thở của cháu ngày càng nặng hơn nên bệnh viện đã chuyển bệnh nhi ra bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện ĐK tỉnh, qua thăm khám, chụp X-Quang phổi, xét nghiệm máu, các bác sỹ chẩn đoán cháu D. bị viêm phổi nặng do hít dầu hỏa.

Sau khi trẻ được xử trí thở ô xi, kháng sinh, chống viêm, Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã hội chẩn qua điện thoại cùng bác sỹ trực khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi trung ương, thống nhất chẩn đoán và chuyển bệnh nhi lên tuyến trên điều trị tiếp.

Lời khuyên của bác sỹ:

Khi trẻ uống nhầm xăng dầu không được móc họng gây nôn

Thực tế khi tai nạn xảy ra, người nhà hay xử trí đầu tiên là móc họng gây nôn nhằm loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nôn ra trong trường hợp trẻ đã uống nhầm xăng, dầu sẽ làm hơi xăng dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể đến những tai biến có thể xảy ra như sặc chất nôn vào đường thở. Tốt nhất trong trường hợp này là nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được xử lý thích hợp.

Tiến Hiệp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/uong-nham-dau-hoa-chau-be-17-thang-tuoi-bi-viem-phoi-nang-20170721171223226.htm