Chủ tịch Đồng Tháp chỉ đạo làm rõ vụ gạo chảy nhũn, vón cục khi rang

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về hiện tường gạo rang cháy khét đen, chảy nhũn rồi vón cục… gây hoang mang cho người dân, sáng 12/7, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh này sớm kiểm tra, làm rõ và thông tin cho báo chí.

Sau khi nắm thông tin gạo ăn của hộ anh Nguyễn Khắc H. (xã Hòa An, TP Cao Lãnh) có hiện tượng cháy khét đen, chảy nhũn, sánh cục khi rang, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp phối hợp với ngành chức năng sớm kiểm tra, lấy mẫu thử nghiệm, tìm ra nguyên nhân.

Khi có kết quả sẽ ra thông cáo báo chí, tránh gây hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo.

Như Dân trí đã thông tin, khoảng đầu tháng 7, gia đình anh H. đến một cơ sở bán gạo ở phường Hòa Thuận mua 10kg gạo, loại 504 về ăn. Sau nồi cơm đầu tiên, anh H. thấy cơm nhạt, rất khó ăn nên phàn nàn với vợ nhưng vì không muốn bỏ gạo đi nên vợ chồng anh H. vẫn dùng số gạo này nấu, ăn hết 4kg.

Khi rang hai chảo gạo, một chảo gạo của anh H. và một chảo gạo của người hàng xóm thì chảo gạo của anh H. bị cháy khét đen và sánh cục thế này (ảnh cắt từ clip anh H. cung cấp)
Khi rang hai chảo gạo, một chảo gạo của anh H. và một chảo gạo của người hàng xóm thì chảo gạo của anh H. bị cháy khét đen và sánh cục thế này (ảnh cắt từ clip anh H. cung cấp)

Đến chiều 6/7, anh H. không chịu nổi, anh nghi gạo này có vấn đề nên lấy một ít gạo ngâm nước. Đến sáng hôm sau anh H. thấy gạo vẫn bình thường, không mềm.

Ngày 7/7, anh H. lấy một ít gạo bỏ lên chảo rang thử thì bất ngờ gạo bị cháy đen kịt, nhũn ra rồi sánh cục lại.

Anh H. mang số gạo đến một số cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp nhờ kiểm định nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Sau đó, hai người chị họ của anh H. tiến hành rang hai chảo gạo, một chảo dùng gạo của anh H. chảo còn lại dùng gạo của người hàng xóm. Sau khi rang được một lúc, chảo gạo của anh H. có hiện tượng cháy khét đen, sánh cục; chảo gạo còn lại chỉ vàng ươm.

Hiện ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp đã niêm phong số gạo của anh H. và số gạo của cửa hàng bán gạo cho anh H; đồng thời, ngành chức năng Đồng Tháp đã gửi mẫu gạo đi kiểm nghiệm.

Nguyễn Hành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-dong-thap-chi-dao-lam-ro-vu-gao-chay-nhun-von-cuc-khi-rang-20170712090933924.htm