Vì sao lao động nước ngoài tại Thái Lan ồ ạt về nước?

Hàng chục nghìn lao động nhập cư nước ngoài, đặc biệt là lao động từ Myanmar và Campuchia, tại Thái Lan đã trở về nước, do lo ngại sẽ bị bắt giữ theo luật lao động mới.


Lao động nhập cư rời Thái Lan, ngày 3/7. (Ảnh: AP)

Lao động nhập cư rời Thái Lan, ngày 3/7. (Ảnh: AP)

Hiện Bộ Lao động Thái Lan đang xem xét lại Luật Quản lý lao động nước ngoài vừa được ban hành, do dẫn tới tình trạng các lao động nước ngoài ồ ạt bỏ về nước, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Tính đến ngày 5/7, gần 35.000 lao động nhập cư nước Myanmar tại Thái Lan trở về nước. Ước tính, có khoảng 1 triệu lao động bất hợp pháp và 4 triệu lao động hợp pháp của Myanmar đang ở Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ Lao động Campuchia cũng thông báo, do lo ngại bị bắt giữ do luật lao động mới, khoảng 4.000 người lao động Campuchia tại Thái Lan đã trở về nước từ ngày 23/6 đến nay. Hiện có hơn 1 triệu người Campuchia đang làm việc tại Thái Lan, trong đó khoảng 300.000 người không có giấy phép lao động.

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề, Chính phủ Campuchia và Myanmar đang thương lượng về việc cấp các giấy tờ hợp pháp cho những lao động nhập cư chưa được cấp phép tại Thái Lan.

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/vi-sao-lao-dong-nuoc-ngoai-tai-thai-lan-o-at-ve-nuoc-20170707223832679.htm