Chủ tịch nước: Xử lý khẩn trương 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương!

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết phải kiên quyết xử lý dứt điểm, không để kéo dài và hạn chế tối đa hậu quả 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương. “Các dự án phải xử lý khẩn trương trong năm 2017-2018, nếu càng để kéo dài càng thua lỗ, gánh nặng nợ công càng đè nặng”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói về xử lý "cát tặc"

Sáng 7/7, tổ Đại biểu Quốc hội số 1 tiếp xúc cử tri 3 quận 1, 3, 4 (TPHCM) để thông tin kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa -Chính ủy Bộ tư lệnh TPHCM, ông Lâm Đình Thắng - Phó Bí thư thường trực Thành đoàn TPHCM và ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TPHCM sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TPHCM sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV

Tại đây, cử tri Đặng Thanh Bình (quận 1) phản ánh tình trạng bất bình ổn thị trường cát xây dựng và tình trạng khai thác cát bán cho nước ngoài.

Ông Bình cho biết, cát là nguồn tài nguyên quan trọng của nước ta. Theo ông, hiện một số nước trong khu vực Đông Nam Á đã cấm khai thác cát, trong khi đó thì ở trong nước cát vẫn được khai thác dưới danh nghĩa nạo vét lòng sông, sau đó bán cho nước ngoài.

“Hiện giá cát đen ở TPHCM là 350.000 đồng/m3, giá cát vàng 500.000 đồng/m3, nghĩa là chúng ta đang phải trả giá cát cao gấp 3 lần giá bán cho Singapore. Nhưng nghịch lý là cát xây dựng công trình đang thiếu ở TPHCM và ở miền Tây, nhiều dự án phải ngừng thi công do thiếu cát”, ông Bình bức xúc.

Từ đó, ông Bình đề nghị dừng ngay việc bán cát ra nước ngoài để dành cho xây dựng công trình hạ tầng trọng điểm trong nước trong tương lai, như sân bay Long Thành, đồng thời có giải pháp để bình ổn thị trường cát.

Cử tri Nguyễn Thị Mỹ Hạnh bức xúc về tình trạng phá rừng phòng hộ làm sân golf, nhà hàng
Cử tri Nguyễn Thị Mỹ Hạnh bức xúc về tình trạng phá rừng phòng hộ làm sân golf, nhà hàng

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (quận 4) cũng đề cập chuyện “cát tặc” tung hoành trên sông làm sạt lở nhiều căn nhà, trâu bò xuống sông… khiến đời sống người dân, môi trường bị ảnh hưởng.

“Mong đại biểu Quốc hội quan tâm, đề xuất hình thức xử lý để chấm dứt tình trạng sâu dân mọt nước, lợi dụng các kẽ hở để tham nhũng, đục khoét tài nguyên quốc gia, tài sản nhà nước”, bà Hạnh nói.

Bên cạnh đó, bà Hạnh cho biết người dân rất bức xúc và đau lòng trước tình trạng khai thác tài nguyên thiên nhiên tùy tiện, điển hình là vụ 116ha rừng phòng hộ ở Phú Yên bị xóa sạch để làm nhà hàng, sân golf, khách sạn.

“Người dân thành phố bức xúc, cả nước bức xúc, chỉ có quan chức ở Phú Yên là không đau xót vì việc này còn đem lại lợi ích cho họ”, bà Hạnh bức xúc.


Cử tri TPHCM quan tâm đến vấn đề xử lý hậu quả đối với 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của Bộ Công Thương

Cử tri TPHCM quan tâm đến vấn đề xử lý hậu quả đối với 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của Bộ Công Thương

Trong khi đó, cử tri Dương Xuân Biển (quận 4) quan tâm đến vấn đề xử lý 12 doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Biển cho biết đã hay tin Chính phủ chỉ đạo xử lý 12 dự án lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của Bộ Công thương. Ông đề nghị đại biểu Quốc hội thông tin về những công việc của Chính phủ đã và đang xử lý 12 dự án trên.

“Đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục theo dõi, chất vấn các thành viên Chính phủ xử lý 12 dự án thua lỗ, yêu cầu thanh tra và xử lý nghiêm trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến dự án”, ông Biển tha thiết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự chia sẻ với những tâm huyết của cử tri đối với các vấn đề chung của đất nước như khai thác tài nguyên thiên nhiên, tình hình kinh doanh của các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ sẽ giảm gánh nặng nợ công
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ sẽ giảm gánh nặng nợ công

Vấn đề xử lý 12 dự án thua lỗ kéo dài, Chủ tịch nước cho biết Quốc hội cũng đã chất vấn Chính phủ. Theo ông, Chính phủ cũng thể hiện quan điểm là ngoài 12 dự án nêu trên sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát các dự án đầu tư không hiệu quả, thua lỗ theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị.

“Phải kiên quyết xử lý dứt điểm các vụ việc, không để kéo dài, khắc phục tối đa hậu quả. Các dự án phải xử lý khẩn trương trong năm 2017-2018, nếu càng để kéo dài càng thua lỗ, gánh nặng nợ công càng đè nặng”, ông Trần Đại Quang nói.

Theo Chủ tịch nước, quan điểm xử lý các dự án kém hiệu quả là tuân theo cơ chế thị trường, trên cơ sở các doanh nghiệp tự cân đối, chịu trách nhiệm, Nhà nước không cấp thêm vốn.

“Dừng dự án cũng lỗ và nếu cấp thêm vốn cho chạy mà vẫn lỗ thì chúng ta cũng không đồng tình theo cách làm này. Nhà nước không dùng ngân sách hỗ trợ các dự án này. Chúng ta ưu tiên thoái vốn, chấp nhận cho giải thể, phá sản, thu hồi tối đa tài sản nhà nước, hạn chế thất thoát”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nêu quan điểm, Nhà nước sẽ thanh tra các dự án làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm và xử lý nghiêm minh. Từ đó, tránh tái diễn tình trạng quản lý yếu kém làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói về việc xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của Bộ Công Thương

Liên quan đến vấn đề khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nạn “cát tặc”, Chủ tịch nước cho biết Chính phủ cho dừng lại tất cả các dự án khai thác cát. Trên cơ sở đó, rà soát và xử lý nghiêm minh những dự án hoạt động trái phép.

Song theo Chủ tịch nước, nếu dừng lại tất cả các dự án thì sẽ sinh ra phản ứng phụ, đó là thiếu cát phục vụ cho các công trình xây dựng. Do đó, Chính phủ cũng xem xét dự án nằm trong quy hoạch, được cấp thẩm quyền cấp phép khai thác thì tiếp tục khai thác để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Chính phủ đã chỉ đạo rà soát các dự án khai thác cát
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Chính phủ đã chỉ đạo rà soát các dự án khai thác cát

“Các dự án khác phải dừng lại, đặc biệt là lợi dụng khai thác bán ra ngước ngoài, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và môi trường sinh thái”, người đứng đầu Nhà nước nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết quan điểm nhất quán của Nhà nước ta là phát triển nhanh nhưng phải bền vững, khai thác lợi thế tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên đất đai nhưng phải sử dụng hiệu quả đi liền với bảo vệ tài nguyên môi trường.

Bài: Quốc Anh
Ảnh, Video: Nguyễn Quang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-xu-ly-khan-truong-12-du-an-thua-lo-cua-bo-cong-thuong-20170707165721805.htm