Hoại tử thận vì uống thuốc trị đau hông trái

(Dân trí) - Nhập viện sau nhiều ngày đau hông bên trái, uống thuốc không giảm, nam bệnh nhân được bác sĩ xác định bị tắc động mạch dẫn đến nhồi máu gây hoại tử thận.

Sau can thiệp, bệnh nhân đã có thể ngồi trò chuyện cùng bác sĩ
Sau can thiệp, bệnh nhân đã có thể ngồi trò chuyện cùng bác sĩ

Ngày 5/7, TS.BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương TPHCM cho biết, tại đây tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị nhồi máu thận hiếm gặp. Nam bệnh nhân N.X.L. (51 tuổi, ngụ tại quận 8) vào viện vì uống thuốc nhiều ngày nhưng không giảm đau vùng hông bên trái.

BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị Can thiệp Mạch máu cho biết, bệnh nhân có 2 động mạch thận, nhánh lớn nhất bị tắc gần như hoàn toàn, máu không thể đưa ra mạch lớn, thời gian nhồi máu của bệnh nhân đã qua 36 giờ khiến thận bị hoại tử 20%, tiên lượng điều trị khó khăn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phương pháp can thiệp nội mạch chữa trị cho bệnh nhân. Bằng ống thông siêu nhỏ, các bác sĩ luồn vào động mạch thận để hút cục máu đông gây tắc mạch máu, đồng thời sử dụng bóng nong mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Sau khi thực hiện thủ thuật tái thông mạch máu thì sức khỏe bệnh nhân nhan chóng bình phục. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, tình trạng nhồi máu thận rất hiếm khi xảy ra và thường có triệu chứng mơ hồ nên người bệnh thường chủ quan. Để tránh nguy hiểm có thể xảy ra, khi có dấu hiệu đau vùng hông nhiều giờ không khỏi, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hoai-tu-than-vi-uong-thuoc-tri-dau-hong-trai-20170705182121989.htm