Cựu Tổng thống Obama nói gì về ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Phát biểu tại một diễn đàn ở Hàn Quốc ngày 3/7, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra những nhận xét riêng của ông về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Barack Obama (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Newscom)
Cựu Tổng thống Barack Obama (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Newscom)

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất mà Triều Tiên có thể dựa vào trong một phạm vi nào đó”, The Hill dẫn lời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại diễn đàn Lãnh đạo châu Á do tập đoàn truyền thông Chosun Ilbo của Hàn Quốc tổ chức tại thủ đô Seoul ngày 3/7.

Theo ông Obama, “giới tinh hoa Triều Tiên phải phụ thuộc vào Trung Quốc để có thể tiếp cận nguồn ngoại tệ cũng như các hàng hóa thiết yếu, vốn đóng vai trò quan trọng đối với chính quyền Bình Nhưỡng”.

Tuy nhiên, nhận định về mối quan hệ Triều Tiên - Trung Quốc, cựu Tổng thống Mỹ khẳng định “Bình Nhưỡng không phải lúc nào cũng nghe theo Bắc Kinh”. Ông Obama cho rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cách tiếp cận khác biệt một chút so với chính quyền tiền nhiệm của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

“Không giống như cha (ông Kim Jong-il), ông Kim Jong-un thường đẩy Triều Tiên vào một số vụ căng thẳng khá lớn về mặt ngoại giao với Bắc Kinh theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây và khiến Trung Quốc cũng phải bất ngờ”, ông Obama nói thêm.

“Đó là một người đàn ông trẻ tuổi, người chỉ quan tâm đến việc duy trì quyền lực và sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để duy trì được quyền lực đó”, cựu Tổng thống Mỹ nói về nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cũng tại Diễn đàn Lãnh đạo châu Á, ông Obama nhấn mạnh thế giới cần gửi tới Triều Tiên thông điệp rõ ràng rằng an ninh và thịnh vượng không thể có được từ việc theo đuổi các chương trình vũ khí.

“Trật tự quốc tế phụ thuộc vào việc thực thi các quy tắc và tiêu chuẩn chung. Nếu Triều Tiên lựa chọn đứng ngoài những tiêu chuẩn cơ bản đó, họ sẽ phải trả giá”, ông Obama nói.

Phát biểu của cựu Tổng thống Obama được đưa ra sau lời cảnh báo của người kế nhiệm Donald Trump hồi tuần trước. Ông Trump nói rằng “kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược với chính quyền Triều Tiên đã hết” và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay gây sức ép với Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo The Hill

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-tong-thong-obama-noi-gi-ve-ong-kim-jong-un-20170704100801937.htm