Mỹ hứa bảo vệ đồng minh NATO nếu bị tấn công

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 9/6 khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với nguyên tắc phòng thủ tập thể giữa các nước thành viên của liên minh quân sự này.


Tổng thống Trump gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ ngày 25/5 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ ngày 25/5 (Ảnh: Reuters)

“Tôi vẫn cam kết gắn Mỹ với Điều 5 (Hiến chương NATO) và chắc chắn chúng tôi sẽ vẫn luôn có mặt để bảo vệ các nước. Đó là một trong số những lý do mà tôi muốn mọi người cùng nhau đảm bảo rằng, chúng ta sẽ xây dựng một lực lượng hùng mạnh bằng cách đóng góp đủ tài chính cần thiết để duy trì lực lượng đó”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Romania Klaus Iohannis tại Nhà Trắng hôm 9/6.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Mỹ đã đề cập tới Điều 5 của Hiến chương NATO, trong đó quy định các thành viên trong liên minh quân sự này phải bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp một thành viên bị tấn công. Đây cũng là nguyên tắc phòng thủ tập thể đặc trưng của NATO.

“Chắc chắn tôi sẽ cam kết thực thi Điều 5”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump đã phần nào xoa dịu những lo ngại của các nước thành viên NATO về vai trò của Mỹ trong liên minh quân sự này, đặc biệt từ sau khi ông Trump nhận nhiệm sở. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng dọa sẽ không bảo vệ những nước nào chưa đáp ứng đủ yêu cầu về đóng góp tài chính cho NATO.

Trong chuyến thăm tới trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ hồi tháng 5, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không đề cập tới sự ủng hộ của Mỹ đối với nguyên tắc phòng thủ tập thể, một trong những nội dung cốt lõi của Hiến chương NATO. Thay vào đó, ông Trump đã sử dụng bài phát biểu của mình tại hội nghị NATO để yêu cầu các nước thành viên chi trả nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng của liên minh.

Thành Đạt

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-hua-bao-ve-dong-minh-nato-neu-bi-tan-cong-20170610075229266.htm