Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 cáo buộc Qatar tài trợ cho khủng bố ở cấp độ cao giữa lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp sau khi một loạt quốc gia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 9/6 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 9/6 (Ảnh: Reuters)

“Qatar có truyền thống là một nước tài trợ cho khủng bố ở cấp độ rất cao. Cùng với Ngoại trưởng (Mỹ) Rex Tillerson, các tướng lĩnh và sĩ quan quân đội của chúng ta, tôi quyết định đã đến lúc phải kêu gọi Qatar chấm dứt việc tài trợ đó”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm qua 9/6.

“Qatar phải chấm dứt việc tài trợ (cho khủng bố) cũng như tư tưởng cực đoan của họ liên quan tới vấn đề tài trợ”, ông Trump nói. Tổng thống Mỹ cũng liệt Qatar vào nhóm các quốc gia mà ông cho rằng phải “dừng việc dạy dỗ một người nào đó cách tiêu diệt những người khác”.

Chỉ vài giờ trước khi ông Trump đưa ra những tuyên bố cứng rắn trên, Ngoại trưởng Tillerson cũng đề cập đến vấn đề Qatar trong một bài phát biểu, song cách tiếp cận của ông nhẹ nhàng hơn so với ông chủ Nhà Trắng.

Theo đó, Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi các nước Ả-rập vùng Vịnh nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Qatar. Ông Tillerson cho rằng các biện pháp đó có thể cản trở chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu trong khu vực, đồng thời gây ra những khó khăn không mong muốn cho người dân Qatar.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra ngay sau khi Ả-rập Xê-út và đồng minh công bố danh sách gồm hàng chục cá nhân và tổ chức được cho là có liên quan tới khủng bố, trong đó có nhiều đối tượng mang quốc tịch Qatar hoặc có liên quan đến Qatar. Ả-rập Xê-út cũng là một trong 9 nước tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar sau khi cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ cho các nhóm khủng bố cũng như Iran.

Về phần mình, trong thông báo phát đi hôm qua, chính phủ Qatar kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và các nước vùng Vịnh. “Chúng tôi không và sẽ không hỗ trợ cho các nhóm khủng bố”, thông báo nhấn mạnh. Trước đó, Ngoại trưởng Qatar cũng kêu gọi các bên duy trì đối thoại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao, đồng thời tuyên bố Doha sẽ không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài.

Thành Đạt

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-chi-trich-qatar-giua-luc-nuoc-soi-lua-bong-20170610073622299.htm