Công ty Cấp nước Cà Mau bị tố “bẻ kèo” thu tiền ống dẫn nước của dân

(Dân trí) - Đại diện Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) đề nghị khi đơn vị thi công tuyến ống cấp nước đi qua đất của hộ dân nào thì hộ đó tự chịu trách nhiệm. Bù lại, hộ dân được miễn tiền ống dẫn nước từ ống cái đến đồng hồ nước trong phạm vi 4m. Tuy nhiên, về sau người dân mới biết mình đã bị công ty “bẻ kèo”.

Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau vừa bị tố “bẻ kèo” tiền ống dẫn nước của người dân.
Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau vừa bị tố “bẻ kèo” tiền ống dẫn nước của người dân.

“Nói một đằng, làm một nẻo”

Mới đây, khi tiếp xúc với PV Dân trí, ông Lâm Thanh Sử (ngụ khóm 7, phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, ông đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh này yêu cầu phía Cty Cấp nước phải trả lời xem việc thu tiền 4m ống dẫn nước từ ống cái vào hộ gia đình của người dân là đúng hay sai. Nếu sai thì đề nghị cơ quan chức năng, mà cụ thể là UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Cty Cấp nước trả lại tiền đã thu của người dân và phải trả lãi theo lãi theo quy định; còn nếu công ty cho rằng việc thu tiền là đúng thì phải trả lời rõ ràng để người dân được biết.

Theo trình bày của ông Lâm Thanh Sử, đầu tháng 3/2014, Cty Cấp nước có chủ trương lắp đặt hệ thống cấp nước khu vực khóm 7 để cung cấp nước sạch cho người dân. Để thực hiện chủ trương này, đại diện công ty đã đến liên hệ nhờ địa phương xin tổ chức họp dân thông báo chủ trương của công ty và thỏa thuận những điều khoản cần thiết. Lúc này, ông Sử là cán bộ khóm 7 nên đã đứng ra mời người dân đến họp và vận động dân hưởng ứng chủ trương của công ty với mục đích để có nước sạch sử dụng.

Tại buổi họp dân, đại diện Cty Cấp nước nói để tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công tuyến ống cấp nước và giảm chi phí cho công ty, nên khi đào đường ống dẫn nước qua đoạn thuộc hộ dân nào đã tráng xi măng hoặc lót gạch thì hộ đó phải tự chịu trách nhiệm khôi phục. Bù lại, khi vô nước, các hộ dân được miễn tiền từ ống cái đến đồng hồ nước trong phạm vi 4m.

Về phía người dân, mặc dù biết phải “chịu hẹp” nhưng với sự vận động, động viên của chính quyền địa phương và để có nước sạch sử dụng nên người dân đã đồng tình hưởng ứng.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2015, Cty Cấp nước đã “bẻ kèo” khi thu tiền của người dân không sót đồng nào, chỉ miễn duy nhất một cái đồng hồ nước. “Lúc đó, tôi biết mình bị công ty “chơi kèo trên”, nhưng do không nắm được cơ sở nên tôi đành im lặng chịu nỗi hàm oan bị cho là tư túi suốt thời gian qua với người dân trong khóm”, ông Sử ngậm ngùi.

Theo ông Sử, gần đây, qua tìm hiểu, ông được biết trước đây khi xây dựng đơn giá tiền nước, Cty Cấp nước đã đưa ra chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống cấp nước rất cụ thể, trong đó phạm vi 4m ống mà công ty hứa miễn tiền cho người dân đã được công ty đưa vào giá thành tiền nước, được tính thời gian đến 5 năm và được tính vào giá nước (theo m3) để người dân đóng tiền hằng tháng.

“Sau khi biết được sự việc, tôi đã quyết tâm gửi đơn đến cơ quan chức năng đòi lại quyền lợi của bản thân và cho người dân cả tỉnh”, ông Sử nói.

Liên quan vụ việc trên, tiếp xúc với PV, một lãnh đạo Cty Cấp nước cho biết, công ty đã nhận được công văn của UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo giải quyết đúng quy định. “Phía công ty cũng đã có báo cáo vụ việc gửi Sở Tài chính. Sắp tới, công ty sẽ mời ông Sử làm việc giải quyết theo nội dung đơn yêu cầu”, vị lãnh đạo Cty Cấp nước nói.

Đơn khiếu nại của ông Lâm Thanh Sử về việc Công ty Cấp nước bẻ kèo khi nói một đường, làm một nẻo.
Đơn khiếu nại của ông Lâm Thanh Sử về việc Công ty Cấp nước "bẻ kèo" khi nói một đường, làm một nẻo.

Sẽ giải quyết dứt điểm trong quý III/2017 ?

Theo báo cáo của Cty Cấp nước gửi Sở Tài chính tỉnh Cà Mau do ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cấp nước) ký thể hiện, công ty này đã thừa nhận sai sót và “hứa” sẽ tiến hành mời ông Sử làm việc để thỏa thuận; đồng thời thông báo đến khách hàng có trường hợp tương tự để thỏa thuận, giải quyết dứt điểm trong quý III/2017.

Cụ thể, nội dung báo cáo thừa nhận, năm 2013, Công ty TNHH Cấp thoát nước & Công trình đô thị Cà Mau (tiền thân của Cty Cấp nước - PV) đã xây dựng “Phương án nước sạch”, trong đó phần chi phí đầu tư đồng bộ lắp đặt đồng hồ nước cho khách hàng là 1.150.000 đồng/hộ (bao gồm 4m ống PVC D27mm và các phụ kiện kèm theo). Phương án này đã được Sở Tài chính thẩm định và đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, đến ngày 9/4/2015, Cty Cấp nước đã ban hành quyết định số 02 về việc điều chỉnh chi phí đầu tư cho công tác mở rộng hệ thống mạng đường ống và lắp đặt ống nhánh cho khách hàng. Theo quyết định này, công ty chỉ đầu tư đồng hồ nước và nhân công lắp đặt, còn tất cả các chi phí còn lại khách hàng phải chịu.

Cty Cấp nước cho rằng, đã vận dụng khoản 2, Điều 39 và khoản 3, Điều 42, Nghị định 117/2017 của Chính phủ, nhưng khi thực hiện, công ty đã “quên” phần thỏa thuận với người dân.

Theo đó, Cty Cấp nước thừa nhận, việc công ty chỉ đầu tư đồng hồ nước và nhân công lắp đặt như nói trên từ ngày 10/4/2015 đến ngày 31/5/2016 là chưa đúng theo quy định tại Nghị định số 117/2017 của Chính phủ.

“Cty Cấp nước xin nhận thiếu sót và rút kinh nghiệm là chưa có thỏa thuận với người dân, không tham khảo, xin ý kiến của lãnh đạo từ các cấp có thẩm quyền có liên quan trong việc điều chỉnh phần thu phí lắp đặt ống nhánh”, báo cáo lý giải về cách làm theo cách “tự biên tự diễn” của công ty này nêu rõ.

Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau thừa nhận đã thực hiện không đúng Nghị định 117/2017 của Chính phủ.
Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau thừa nhận đã thực hiện không đúng Nghị định 117/2017 của Chính phủ.

Liên quan đến Cty Cấp nước Cà Mau, Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về việc trước khi cổ phần hóa vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, công ty này đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng là sai quy định.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng quản trị); kỷ luật khiển trách đối với Giám đốc và Phó Giám đốc điều hành công ty. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị Đảng ủy khối doanh nghiệp xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với 3 lãnh đạo Cty Cấp nước theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/cong-ty-cap-nuoc-ca-mau-bi-to-be-keo-thu-tien-ong-dan-nuoc-cua-dan-20170606074729001.htm