Nga - Philippines bắt tay hợp tác về quốc phòng

(Dân trí) - Nga và Philippines đã ký kết 11 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hợp tác song phương về quân sự và quốc phòng, nhân chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Moscow trong tuần này, RT đưa tin hôm nay 26/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 23/5 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 23/5 (Ảnh: Reuters)

“Các thỏa thuận bao gồm thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, các biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, thương mại, đầu tư, công nghiệp, vận tải, văn hoá và nghệ thuật, du lịch cũng như kế hoạch tham vấn giữa bộ ngoại giao hai nước”, RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano ngày 26/5, đề cập tới 11 thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước trong tuần này.

Cũng trong cuộc hội đàm, ngoại trưởng hai nước nhất trí tăng cường hợp tác để xử lý các vấn đề liên quan tới an ninh toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, buôn lậu ma túy, tội phạm công nghệ cao và cướp biển.

Theo kế hoạch ban đầu, 11 thỏa thuận này được chuẩn bị để Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mang tới Nga trong chuyến thăm cấp cao vừa qua. Tuy nhiên ông Duterte đã phải quay về nước sớm để xử lý vụ tấn công của nhóm khủng bố liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Marawi. Do vậy, vào ngày 23/05, trong cuộc gặp gỡ tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Philippines đã ủy quyền cho cấp dưới của mình ký thông qua các văn bản thỏa thuận quan trọng giữa hai nước.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Duterte thể hiện quan điểm rằng Philippines cần một đối tác đáng tin cậy và một nguồn cung cấp vũ khí hiện đại để chống khủng bố. Vấn đề càng trở nên cấp bách hơn khi vào năm ngoái, Mỹ đã từ chối bán 27.000 khẩu súng trường cho Philippines với cáo buộc Manila vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động.

Đức Hoàng

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-philippines-bat-tay-hop-tac-ve-quoc-phong-20170526162754687.htm