Trung Quốc tăng cường kiểm soát biên giới với Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng nước này đã tăng cường các hoạt động kiểm tra và giám sát khu vực biên giới với Triều Tiên và xem đây là một phần trong số các biện pháp nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân cũng như tên lửa của Bình Nhưỡng.

Lính biên phòng Triều Tiên canh gác tại khu vực biên giới với Trung Quốc (Ảnh: Stripes)
Lính biên phòng Triều Tiên canh gác tại khu vực biên giới với Trung Quốc (Ảnh: Stripes)

“Trung Quốc nói rằng họ đã tăng cường giám sát biên giới, đẩy mạnh các hoạt động kiểm soát tại khu vực biên giới và kiểm tra hải quan”, AP dẫn lời Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Susan Thornton phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25/5.

Cũng theo bà Thornton, các quan chức Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng Bắc Kinh đã áp dụng “nhiều biện pháp đối với các công ty có quan hệ làm ăn với Triều Tiên”, tuy nhiên không tiết lộ thông tin chi tiết về vấn đề này. Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc đang ngày càng nhận thức rõ hơn về sự cấp bách của việc phải gây sức ép với Triều Tiên để buộc nước này dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi.

Bà Thornton cho biết Mỹ đã trao đổi với Trung Quốc về việc Bắc Kinh cần phải trừng phạt một số công ty của nước này có quan hệ làm ăn với Triều Tiên và Washington vẫn đang chờ xem Trung Quốc sẽ xử lý các công ty này như thế nào. Trước đó, Bắc Kinh đã nhất trí với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên và quyết định ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên từ giờ cho đến hết năm nay.

Tuy nhiên, là đối tác thương mại và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên, Trung Quốc nhìn chung vẫn chưa triển khai nhiều biện pháp mạnh tay đối với quốc gia láng giềng mặc dù chính quyền của Tổng thống Donald Trump thường xuyên hối thúc Bắc Kinh trong việc này. Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo và tuyên bố có thể thử hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-tang-cuong-kiem-soat-bien-gioi-voi-trieu-tien-20170526155232911.htm