Đem vũ khí hạng nặng vào Syria: Toan tính của Washington

Ngoài việc hỗ trợ người Kurd đánh Raqqa trên thế cờ tàn, Washington còn muốn nhiều hơn thế.

Theo RT ngày 25/5, một lô vũ khí lớn đã được Mỹ chuyển đến tay các chiến binh đa sắc tộc ở Syria được biết đến với tên gọi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với thành phần chiếm đa số là các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd.

SDF hiện đang chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chuẩn bị mở cuộc tấn công lớn nhằm vào thành trì Raqqa của quân khủng bố.

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các chuyến xe chở vũ khí Mỹ đã từ miền bắc Iraq vượt sang Syria qua cửa khẩu biên giới Simelka. Đoàn xe này được cho là tiến tới thị trấn Hasakah, sau đó tiếp tục đến khu vực giáp Raqqa nơi SDF đang tập trung lực lượng chuẩn bị cho chiến dịch tổng tấn công IS.

Các vũ khí được Mỹ tài trợ cho SDF bao gồm bệ phóng rocket đa chức năng, pháo 80 ly và 120 ly, súng phóng lựu MK19, súng carbine M4, súng trường bộ binh M16 và tên lửa chống tăng FGM-148. Ngoài ra, đoàn xe còn cung cấp xe tiếp nhiên liệu, xe bọc thép Humvee, xe thiết giáp chở quân Cougar.

Tuy vậy, chưa một quan chức Mỹ hay SDF nào chính thức xác nhận về chuyến hàng.

Chiến binh Kurk dẫn đầu một đoàn xe quân sự Mỹ tại thị trấn Darbasiya, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến binh Kurk dẫn đầu một đoàn xe quân sự Mỹ tại thị trấn Darbasiya, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, hôm 9/5, Bộ Quốc phòng Mỹ từng xác nhận việc chuyển vũ khí hạng nặng cho chiến binh người Kurd thuộc liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng yêu cầu ''Bộ Quốc phòng trang bị cho lực lượng người Kurd trong SDF nhằm đảm bảo một chiến thắng rõ ràng trước IS tại Raqqa''.

Quyết định vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Syria của Mỹ đã vấp phải nhiều lo ngại từ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, vốn coi YPG là tổ chức khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan gọi quyết định trên của Mỹ là một sai lầm và kêu gọi Washington lập tức thu hồi quyết định. Đáp lại Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hứa sẽ ''làm việc chặt chẽ'' với Ankara để giải quyết vấn đề này.

Giới phân tích cho rằng, ngoài việc ''vuốt mặt không nể mũi'' đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi đem vũ khí hạng nặng giao cho lực lượng đối đầu với Ankara, Washington còn ấp ủ một dự định khác.

Khi mà lực lượng IS tại Raqqa nói riêng và tại Syria nói chung đang bị suy yếu thì việc Mỹ tăng cường vũ khí cho người Kurd tại Syria chẳng khác nào ''dùng dao giết trâu để mổ gà''.

Trong trường hợp này, có thể Raqqa chỉ là cái cớ để Mỹ tăng cường thiết bị quân sự trên đất nước Syria. Số vũ khí này sẽ đi đâu, nó sẽ tới Deir Ezzor hay nam Syria? Đối với Washington thì cả hai trường hợp này đều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi mà lực lượng phiến quân do Mỹ và liên quân hỗ trợ tại nam Syria đang tỏ ra bất lực trong việc xâm chiếm Syria từ hướng này thì nhiều khả năng, số vũ khí hạng nặng mới đến tay người Kurd sẽ tới tay của FSA và HTS sau khi thành Raqqa sụp đổ.

Theo Song An

Đất Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dem-vu-khi-hang-nang-vao-syria-toan-tinh-cua-washington-20170526103730109.htm