Iran tiết lộ nhà máy ngầm sản xuất tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp của Iran tiết lộ Iran đã xây dựng một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo thứ 3 và sẽ tiếp tục chương trình phát triển tên lửa tại nước này.


Một tên lửa bên trong một căn cứ ngầm (Ảnh chụp màn hình: PressTV)

Một tên lửa bên trong một căn cứ ngầm (Ảnh chụp màn hình: PressTV)

Chỉ huy cấp cao của đội vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, Amirali Hajizadeh, ngày 25/5 cho biết Iran đã xây mới một nhà máy dưới lòng đất. Đây được coi là nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo thứ 3 ở nước này. Ông Hajizadeh cho biết rằng Iran sẽ tiếp tục kế hoạch phát triển tên lửa trong tương lai.

Động thái này giống như “thêm dầu vào lửa” vào mối quan hệ vốn đã rất căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Mới đây trong chuyến công du khu vực Trung Đông, Tổng thống Donald Trump đã gọi Iran là “nhà tài trợ” cho các nhóm phiến quân Hồi Giáo và là “mối de đọa an ninh của các nước trong khu vực”.

Kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng từ tháng 1, ông Trump đã ban bố một lệnh trừng phạt mới sau vụ thử tên lửa của Tehran, đưa Iran vào diện “cảnh báo”.

Các nước Hồi giáo láng giềng và đồng minh Israel cũng đã bày tỏ quan ngại về hành động của Iran, coi đó là động thái gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chung của Trung Đông.

Iran đã có phản ứng thách thức với những lời đe dọa từ Mỹ. Tổng thống mới tái đắc cử Hassan Rouhani đã cứng rắn tuyên bố rằng Iran không cần sự đồng ý của Mỹ để có thể thử tên lửa. Để trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ, mới đây Iran đã thêm 9 cá nhân và tổ chức Mỹ vào danh sách đen bao gồm 15 doanh nghiệp bị cáo buộc “vi phạm nhân quyền và hợp tác với Israel”.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-tiet-lo-nha-may-ngam-san-xuat-ten-lua-dan-dao-20170525230315321.htm