Phiến quân IS đang dần thất thủ ở đông Aleppo

Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) ngày 24-5 cho biết, hơn 3.000 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thiệt mạng hoặc bị thương, nhiều trang thiết bị của nhóm khủng bố bị phá hủy trong các hoạt động của quân đội Syria ở phía đông Aleppo.

Binh sĩ quân đội Syria
Binh sĩ quân đội Syria

"3.000 phần tử IS, trong đó có 13 chỉ huy cấp cao, đã bị tiêu diệt hoặc bị thương trong đợt hoạt động quân sự mới của lực lượng vũ trang Damascus ở đông Aleppo. Ngoài ra, 19 xe tăng, 5 chiếc BMP, 11 xe bom, 6 khẩu pháo, 9 kho vũ khí và đạn dược, 2 phòng tác chiến và truyền thông, cùng 61 đồn chỉ huy chiến trường của nhóm khủng bố cũng bị phá hủy trong các hoạt động này. Quân đội Syria đã giải phóng 32 khu vực then chốt, bao gồm căn cứ không quân Jarah", báo cáo của hãng tin SANA cho biết .

Sáng sớm 24-5, nhiều nguồn tin tiết lộ, quân đội đang tiến nhanh về các vị trí cuối cùng của IS tại tỉnh Aleppo, đã đánh chiếm thành công hàng chục ngôi làng và các thị trấn, tiêu diệt hàng trăm tên khủng bố.

IS đã gửi hàng trăm phiến quân, cùng một lượng lớn thiết bị quân sự tới đông Aleppo, đặc biệt là ở đồng bằng Maskana, để đối phó với những hoạt động quân sự ngày càng mạnh của quân đội Syria tại khu vực.

Trong khi đó, hãng tin Amaq có quan hệ gần gũi với IS cũng tung ra những bức ảnh cho thấy nhóm khủng bố đã triển khai xe tăng, xe BMP và một số lượng lớn phần tử thánh chiến đến đông Aleppo để ngăn chặn đà tiến bước của quân chính phủ.

Theo các báo cáo từ chiến trường, các đơn vị quân đội chỉ cách Maskana khoảng 10 km. Nếu IS thất thủ và phải rút khỏi thị trấn này thì sự hiện diện của nhóm khủng bố trong tỉnh Aleppo sẽ sớm chấm dứt, và quân đội sẽ nhanh chóng tiến đến Raqqa.

Các nguồn tin khác nói rằng, lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu vẫn đang tiếp tục đà tiến của họ trong cuộc chiến chống IS, sau khi họ đánh đuổi phiến quân ra khỏi thành phố al-Tabaqa.

Theo Hoàng Nguyễn/Farsnews

An ninh thủ đô

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/phien-quan-is-dang-dan-that-thu-o-dong-aleppo-20170525093849367.htm