Hai người Trung Quốc bị bắt cóc tại Pakistan

(Dân trí) - Cảnh sát Pakistan cho biết một nhóm người có vũ trang đã bắt cóc một cặp đôi người Trung Quốc ở thành phố Quetta, một khu vực quan trọng trong dự án Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc.


Đường cao tốc Karakoram ở Tân Cương, Trung Quốc. Bắc Kinh muốn kết nối con đường này với một cảng ở miền nam Pakistan. (Ảnh: EPA)

Đường cao tốc Karakoram ở Tân Cương, Trung Quốc. Bắc Kinh muốn kết nối con đường này với một cảng ở miền nam Pakistan. (Ảnh: EPA)

Đài truyền hình CCTV đưa tin ngày 24/5, hai giáo viên quốc tịch Trung Quốc đã bị bắt cóc vào ngày thứ 4 tại một khu vực hẻo lánh thuộc thành phố Quetta, thủ phủ của tỉnh Baluchistan, Pakistan. Đây là một khu vực quan trọng trong dự án Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc.

Được biết, cặp đôi dạy tiếng Hoa tại một trung tâm ngoại ngữ tại thị trấn Jinnah ở Quetta.

“Một nhóm người có vũ trang đã tạm giữ cặp đôi này khi họ đi ra khỏi trung tâm thị trấn”, ông Razza Cheema, trưởng sở cảnh sát thành phố Quetta cho hay. Ông này cho biết thêm một phụ nữ Trung Quốc khác cũng suýt bị bắt cóc ở gần trung tâm ngoại ngữ này.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc. Tuy nhiên giới chức nước này cho biết, đã từng xảy ra các vụ việc các phần tử phiến quân Hồi giáo bắt cóc người nước ngoài tại Pakistan để đòi tiền chuộc hoặc gây sự chú ý với công chúng.

Tỉnh trưởng Nawab Sanaullah Zehri đã yêu cầu lực lượng địa phương vào cuộc tìm kiếm và giải cứu các con tin. Đồng thời lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan cũng đã can thiệp để đẩy nhanh tiến độ của vụ việc.

Số lượng người Pakistan học tiếng Hoa đã tăng vọt từ năm 2014 ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết kế hoạch tài trợ hạ tầng điện và đường xá tại quốc gia này. Đây là một phần của kế hoạch hành lang kinh tế Trung Quốc - Parkistan, ước tính trị giá khoảng 46 tỷ USD.

Vụ bắt cóc xảy ra chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của 30 lãnh đạo các nước ở Bắc Kinh, thành phần khách mời có cả Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. Tại hội nghị này, Trung Quốc đã giới thiệu một dự án mới nhằm khôi phục lại “Con Đường Tơ Lụa” huyền thoại.

Tỉnh Baluchistan, Pakistan là một điểm quan trọng trong dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Tuy nhiên, khu vực này thường xảy ra các hoạt động bạo loạn do các nhóm Hồi giáo cực đoan dẫn đầu. Dự án mới của Trung Quốc cũng vấp phải sự phản đối, dẫn tới các cuộc tấn công chống lại người Trung Quốc và các công nhân xây dựng.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-nguoi-trung-quoc-bi-bat-coc-tai-pakistan-2017052508483073.htm