Phó Thủ tướng dẫn lời của Bill Gates khuyên giới khởi nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tham dự Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo – Hiểu đúng, hành động đúng được tổ chức chiều nay (19/5) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn lời khuyên của tỷ phú Bill Gate dành cho giới khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, ông rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp. Bản thân đã tìm hiểu, đi thăm những đất nước coi khởi nghiệp như là quốc sách để học hỏi kinh nghiệm như Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

"Vừa qua tôi mới đọc được trên trang của Bill Gates, nhắn gửi những sinh viên và doanh nhân trẻ năm 2017. Bill Gates nói: Nếu tôi bắt đầu khởi nghiệp hôm nay để tìm kiếm cơ hội: Thứ nhất tôi sẽ đầu tư vào trí thông minh nhân tạo, bởi thời gian qua chúng ta chỉ mới tìm đến con đường này thôi, tiềm năng còn rất lớn. Thứ 2 là năng lượng xanh, sạch, chúng ta cần làm cho năng lượng sạch hơn, rẻ hơn, điều này rất quan trọng của cuộc chiến chống đói nghèo. Thứ 3 là công nghệ sinh học, để sống lâu hơn, khỏe hơn".

Phó Thủ tướng kể: Tôi đến một khu công nghệ cao của Nhật Bản, nơi đây chỉ lập ra để chuyên nghiên cứu 2 lĩnh vực: chế tạo các loại rô bốt và tế bào gốc. Họ giải thích là, vấn đề già hóa dân số của Nhật Bản đang báo động đất nước mặt trời mọc. Điều này, khiến họ phải tính toán thay thế con người bằng các cỗ máy, rô bốt biết làm việc.

Ví dụ độ tuổi trung bình lao động trong ngành nông nghiệp Nhật Bản hiện là 67 tuổi, vấn đề già hóa dân số đang thách thức họ. Chính vì thế, đòi hỏi nước này phải tăng số lao động là rô bốt gấp 10 lần hiện nay mới đáp ứng được. Nhiệm vụ thứ 2 là nghiên cứu tế bào gốc, mục đích để điều trị bệnh tật, để con người sống thọ hơn, khỏe hơn. Sống đến 130 tuổi vẫn khỏe mạnh.

"Thế giới như vậy, Việt Nam như thế nào?" - Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt nam có một nước nông nghiệp với nhiều lợi thế; chúng ta cũng có ngành công nghệ thông tin tương đối phát triển. Bên cạnh đó dịch vụ và du lịch cũng là ngành tạo giá trị gia tăng, công nghiệp không khói với tiềm năng, lợi thế lớn. Chúng ta sẽ chọn những ngành mà lợi thế vốn có, kết hợp với kỹ năng con người Việt Nam.

"Chúng ta chọn ngành nào cũng luôn đúng, bởi trí thông minh nhân tạo không phải là quan trọng nhất. Trong cuộc sống có nhiều loại thông minh. DN trẻ và sinh viên đang ngồi ghế nhà trường, hãy biết cách tận dụng thời gian, tận dụng ý tưởng của mình để chọn con đường đi cho riêng mình và hãy trân trọng, cố gắng thực hiện nó bằng được", Phó Thủ tướng dẫn câu nói của Bill Gates cho giới khởi nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng dẫn câu châm ngôn mà ông tâm đắc: "Năm tháng rồi sẽ trôi qua không để lại dấu vết. Nhưng hạnh phúc sẽ đến với người biết tận dụng thời gian, như kiến tha lâu ắt ngày đầy tổ, như thân gỗ dày thêm mỗi vòng qua từng tháng năm".

Phó Thủ tướng nói: Khởi nghiệp không chỉ đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo, mà còn đòi hỏi chúng ta phải biết chấp nhận mạo hiểm, học văn hóa thất bại. Việt Nam đã từng có những doanh nhân lớn như Trịnh Văn Bô, Bạch Thái Bưởi. Hiện nay, chúng ta có những doanh nghiệp lớn như Vinamlik, Viettel... Vì vậy, chúng ta cần có thêm nhiều những doanh nhân làm giàu cho đất nước bằng trí tuệ, bản lĩnh dám vượt qua thách thức.

"Thế giới đang coi lĩnh vực đầu tư mạo hiểm như là nghề kinh doanh. Trong chuyến công tác sang Tel Aviv (thành phố công nghệ lớn của Quốc gia Khởi nghiệp Israel), các quỹ đầu tư mạo hiểm của nước này đều đấu giá, đổ tiền vào ý tưởng tốt, sau đó bán nó đi với giá hàng chục triệu USD. Nếu có tiềm lực, họ lại tiếp tục đổ vốn đầu tư để trở thành DN ý tưởng lớn", Phó Thủ tướng kể.

Phó Thủ tướng cam kết, Chính phủ sẽ làm hết mình để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh; xây dựng các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện cho các quỹ mạo hiểm được cơ chế hoạt động; xây tạo các vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp...

"Chúng ta cần chung tay để khởi nghiệp không phải là làn sóng, phong trào mà là xu hướng phát triển tất yếu, thực chất. Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng DN để khởi nghiệp thực chất, hiệu quả để đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp", Phó Thủ tướng nói.

Nguyễn Tuyền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/pho-thu-tuong-dan-loi-cua-bill-gates-khuyen-gioi-khoi-nghiep-viet-nam-20170519194832193.htm