Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là hoạt động truyền thống của các cơ quan đại diện, mà còn là dịp để cộng đồng kiều bào, lưu học sinh, các thành viên trong hội sinh viên Việt Nam thắt chặt quan hệ, giao lưu, trao đổi các hoạt động cộng đồng.

* Tại Nga

Chụp ảnh lưu niệm trước Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Chụp ảnh lưu niệm trước Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

​Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga long trọng tổ chức Lễ dâng hoa kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moskva.

Theo Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, dự Lễ dâng hoa có toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, các Cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội cựu chiến binh Nga và nhiều người bạn Nga có tình cảm sâu nặng với Việt Nam cùng đông đảo bà con cộng đồng, học sinh, sinh viên đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Liên bang Nga.

Những đóa hoa tươi thắm, những dòng cảm xúc dạt dào trong trái tim người Việt Nam xa quê hương và những người bạn Nga từng có nhiều gắn bó với Việt Nam đã làm cho không khí buổi lễ thật trang nghiêm thể hiện niềm kính trọng vô bờ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Tại Algeria

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cùng ngày cũng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã điểm lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ từ khi Bác ra đi tìm đường cứu nước; vai trò và ảnh hưởng của Bác trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống đế quốc, thực dân cũng như phong trào công nhân quốc tế.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã ôn lại và tri ân những công lao to lớn của Bác, đối với dân tộc, với Đảng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc kiến thiết đất nước sau này, và nhấn mạnh đến tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng hòa bình.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ khẳng định với những tư tưởng độc đáo, chiến lược mang bản sắc Hồ Chí Minh, những đức tính và trí tuệ vĩ đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương sáng cho toàn thể nhân dân Việt Nam noi theo, là nền tảng vững chắc cho dân tộc Việt Nam tiếp tục giành những thành tựu lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng đã kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Algeria học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy truyền thống đấu tranh của nhân dân ta để xây dựng một nước Việt Nam văn minh, thịnh vượng, hòa bình và ổn định trong bối cảnh mới trên trường quốc tế và trong khu vực.

Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã cùng chia sẻ những tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những kinh nghiệm và phấn đấu rèn luyện của mỗi cá nhân theo gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trước đó, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã cùng cộng đồng người Việt Nam tại dâng hương tại bàn thờ Bác tại Đại sứ quán Việt Nam./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-viet-tai-nga-va-algeria-tung-bung-ky-niem-sinh-nhat-bac-ho/447188.vnp

* Tại Pháp

Hoạt động kỷ niệm là Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng lễ dâng hoa trước tượng đài Bác ở ngoại ô Paris.

Ngày 19/5, Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân do Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đang công tác tại Pháp, cùng Đại sứ quán và các cán bộ đại diện của Việt Nam tại Pháp đã tham gia những hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017 ) tại Pháp có ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO Lê Hồng Phấn; các cán bộ đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện Hội người Việt tại Pháp; cùng lãnh đạo chính quyền TP Montreuil, đại diện nhiều hội đoàn và bạn bè Pháp.

Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.
Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Như thông lệ, mở đầu các hoạt động kỷ niệm là Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, tiếp đó là dâng hoa tại số 9 ngõ Compoint ở quận 17 (Paris) - nơi Người từng sống và làm việc từ năm 1921 đến năm 1923; thăm, dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Phát biểu trước Tượng đài Bác, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của nhân dân Pháp nói chung, của người dân Montreuil đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nhân dân Việt Nam mà Tượng đài và Không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreau mà minh chứng sống động.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nhắc lại tình yêu sâu sắc của Bác Hồ đối với nước Pháp đồng thời nhấn mạnh, nước Pháp là nơi lưu giữ dấu ấn, những kỷ vật thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời gian hoạt động cách mạng tại đây. Pháp là điểm đặt chân đầu tiên của Người trong hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc.

Quá trình hoạt động cách mạng ở nhiều nơi trên thế giới, từ Marseille đến Paris, Montreuil, Tours, Le Havre...cũng như tại nhiều nước châu Âu, châu Phi... đã đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một thanh niên yêu nước trở thành một chiến sĩ cộng sản cùng với những tư tưởng và giá trị tự do bình đẳng, bác ái mà Người suốt đời tranh đấu.

“Những giá trị thiêng liêng đó cùng những tư tưởng về con đường của cách mạng Việt Nam của Bác đã trở thành nguyên tắc cơ bản dẫn dắt thành công cách mạng Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ những bước phát triển mới của Việt Nam với các bạn Pháp.

“Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam ngày nay đang chứng kiến những bước đổi thay sâu sắc trở thành một đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như sinh thời Bác hằng mong muốn. Ngày nay, quan hệ Việt Nam và Pháp phát triển tốt đẹp, thành đối tác chiến lược, kết quả của quan hệ hai nước chúng ta được khởi nguồn từ những mối liên hệ lịch sử chung mà chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là đã đặt những nền móng đầu tiên”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Lễ dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.
Lễ dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Về phần mình, Thị trưởng Thành phố Montreuil Patrice Bessac mở đầu ấn tượng bài phát biểu bằng 4 câu thơ trong bài "Nhật ký trong tù" của Bác Hồ và nhấn mạnh, bài học từ Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải giữ tinh thần quyết tâm luôn ở mức cao.

“Chúng ta cần phải học hỏi, đi theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh để vượt qua những thách thức, hiểm nguy, sống theo những lý tưởng đặt ra. Tinh thần vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thể hiện ở ngay trong những vần thơ có nhiều ý nghĩa. Chính Người đã tìm ra con đường cứu nước và lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giành lại độc lập, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mở đầu quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới.

Chiến thắng của nhân dân Việt Nam là nguồn cổ vũ vô cùng to lớn đối với các dân tộc bị áp bức. Đối với chúng tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân vĩ đại, là nguồn cổ vũ để đi tới những thành quả trong kỷ nguyên ánh sáng và trong cuộc đấu tranh hiện nay của chúng tôi”, Ông Bessac nói.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã cùng các cán bộ trong đoàn và các đại biểu thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống trong Công viên Montreau – nơi lưu giữ nhiều kỷ vật của Người trong thời gian tìm đường cứu nước tại Pháp./.

Theo Thùy Vân/VOV-Paris

* Tại Ukraine

Đúng dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và để tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Ngày hội Trồng cây Hữu nghị tại Vườn thực vật quốc gia mang tên M.M.Grishko ở thủ đô Kiev, nhằm tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh tấm gương vĩ đại của Người.

Tham dự ngày hội trồng cây có các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các thành viên gia đình, đại diện nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ukraine-Việt Nam, lãnh đạo Vườn thực vật quốc gia Ukraine mang tên M.M.Grishko, đại diện Hội hữu nghị Ukraine-Việt Nam, các cựu chiến binh Ukraine đã từng công tác tại Việt Nam, các thầy cô giáo và học sinh trường phổ thông trung học số 251 mang tên Hồ Chí Minh, đông đảo bà con người Việt từ các tỉnh và thành phố của Ukraine, một số phóng viên báo chí, truyền hình của sở tại và của các Hội người Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine trồng cây tại khuôn viên Vườn Thực vật.
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine trồng cây tại khuôn viên Vườn Thực vật.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh: “Thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ, hơn nửa thế kỷ qua ngày hội trồng cây đã đi vào nếp sống thường nhật của người dân, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam…

Và ngày hôm nay, trong khu vườn Việt Nam tại Vườn thực vật quốc gia Ukraine mang tên M.M.Grishko những người bạn Việt nam, Ukraine lại cùng nhau tiếp tục ươm trồng và chăm sóc cho những mầm xanh mang trong mình biểu tượng sinh động của tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam và Ukraine”.

Những người bạn Ukraine cũng bày tỏ tình cảm, niềm ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ tình cảm dành cho nhân dân Việt Nam qua những phát biểu ngắn gọn, xúc tích tại ngày hội Trồng cây.

Ngày hội trồng cây hữu nghị cũng là một trong những hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine./.

Theo Điệp Anh/VOV-Moscow

* Tại Thái Lan

Nhân 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong các ngày từ 17-19/5, cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Từ lâu nay, ngày 19/5 hàng năm được coi là một trong những ngày tết truyền thống của kiều bào Thái Lan để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là dịp gặp gỡ của kiều bào trên toàn nước Thái.

Tại tỉnh Udon Thani, trong khuôn viên trường học tiếng Việt Khánh An, hàng trăm kiều bào đã cùng hội tụ, cùng nhau nghe lại những câu chuyện kể về Bác Hồ và đặc biệt là những năm tháng Người hoạt động cách mạng tại Thái Lan.

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, các cháu thiếu nhi là con em Việt kiều sinh ra trên đất Thái Lan cũng đã trình bày các bài hát, bài thơ về Bác Hồ. Đây là thành quả sau 3 tháng miệt mài học tiếng Việt của các cháu.

Các cháu thiếu nhi Việt kiều hát bài hát về Bác Hồ.
Các cháu thiếu nhi Việt kiều hát bài hát về Bác Hồ.

Còn tại tỉnh Nakhon Phanom, sáng 19/5, Tổng Hội người Việt đã long trọng tổ chức nghi lễ dâng hương và trồng cây tại Khu Tưởng niệm Bác Hồ ở Bản Nà Chọc, Xã Noong Yac, Huyện Mương.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm UB về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Nguyễn Tất Thành, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn, Ngài Prachuop Chayasan – Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Việt, Tỉnh trưởng Tỉnh Nakhon Phanom cùng đại diện Ban chấp hành Tổng hội Người Việt toàn Thái và bà con kiều bào tại khắp các tỉnh trên toàn Thái Lan đến tham dự.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn đại biểu và khách mời đã cùng nhau dâng hương trước tượng đài Bác ở Khu tưởng niệm mới được khánh thành và đưa vào hoạt động.

Buổi lễ còn là dịp để bà con việt kiều cùng nhau ôn lại những công lao đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng trao quà cho Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom cùng một số đại biểu người Thái có tâm huyết của cộng đồng người Việt. Bên cạnh đó buổi lễ cũng là dịp để khen thưởng những tập thể, cá nhân và các cháu là con cháu kiều bào đã có thành tích đóng góp tích cực trong hoạt động cộng đồng.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và các khách mời đại biểu đã cùng trồng cây bàng vuông được đưa từ quần đảo Trường Sa trong khuôn viên khu di tích Bác Hồ tại các tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom.

* Tại Cộng hòa Séc

Sáng 19/5 Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Praha tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 127 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới dự lễ kỷ niệm có các cán bộ đảng viên thuộc các chi bộ cơ quan đại diện và chi bộ trực thuộc trên toàn Cộng hòa Séc.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn đã khái quát thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua từng giai đoạn lịch sử.

Biết ơn công lao to lớn của Người, Đại sứ Hồ Minh Tuấn kêu gọi toàn bộ đảng viên các chi bộ nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vững mạnh, hội nhập tốt với sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Séc cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đại diện các chi bộ phát biểu ý kiến, bày tỏ lòng biết ơn đối với những công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đảng, nhà nước, dân tộc, và nguyện cùng các con cháu thế hệ mai sau bảo vệ vững chắc di sản mà Người đã để lại.

Những người tham dự Lễ kỷ niệm đã được xem những thước phim tư liệu quí về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp to lớn của Người vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong những năm Đổi Mới, hội nhập quốc tế.

Trước đó, các đảng viên đã tổ chức lễ dâng hương, kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người./.

Theo Quang Trung-Xuân Hùng-Hữu Bình/VOV.VN

* Tại Singapore

Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - 6

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng các cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Singapore tại lễ dâng hoa. (Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+)

Các hoạt động nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017) tiếp tục diễn ra tại nhiều nước trên thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Singapore cho biết sáng 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng cộng đồng người Việt tại đây đã thành kính dâng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Bảo tàng văn minh châu Á bên bờ sông Singapore.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra Đảng Cộng sản Việt Nam, vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc. Người đã lãnh đạo toàn đảng và toàn dân vượt qua mọi khó khăn thử thách, chiến thắng hai cuộc kháng chiến trường kỳ và thống nhất đất nước, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Đại sứ trân trọng điểm lại thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó khẳng định tư tưởng, đạo đức, nhân cách và những lời dạy của Người chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam. Đối với kiều bào cũng như cán bộ ngoại giao, sinh viên và lưu học sinh, những lời dạy của Bác vẫn vẹn nguyên ý nghĩa quan trọng và mang giá trị thời đại.

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh cũng nêu rõ đi theo con đường của Bác và thực hiện sáng tạo tư tưởng của Người, 40 năm qua kể từ ngày đất nước được thống nhất, sau hơn 30 năm tiến hành Công cuộc Đổi mới, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam đã vượt qua nhiều thử thách và đạt được những thành tựu to lớn, là cơ sở tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới.

Đại sứ nhấn mạnh thực hiện Di chúc và quán triệt sâu sắc những tư tưởng vĩ đại của Người, toàn thể cán bộ nhân viên đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt tại Singapore luôn nêu cao chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nỗ lực hết sức góp phần đưa đất nước vượt qua những thách thức, vững bước tiến lên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.

Thay mặt đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Singapore, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần xây dựng đất nước cũng như vun đắp quan hệ hai nước Việt Nam-Singpore ngày càng phát triển.

Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành ngày 20/5/2008 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 118 của Người và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore, là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore.

Bia tưởng niệm được dựng lên để kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Singapore vào tháng 5/1930 và tháng 1/1933.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Singapore vào tháng 9/2011./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/hoat-dong-ky-niem-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-tai-singapore/447125.vnp

* Tại Mexico

Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - 7

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán tại Mexico dâng hoa trước tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Sáng 18/5, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico Lê Linh Lan và toàn thể Đảng viên, cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Mexico kính cẩn dâng hoa tại tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán, nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2017).

Đại sứ Lê Linh Lan đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, đạo đức cách mạng trong sáng, nguồn cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam; yêu cầu mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác của từng người.

Đến trưa 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico phối hợp với khoa Kinh tế, Đại học Tự trị Mexico (UNAM) cùng toàn thể Đảng viên Chi bộ Đại sứ quán, đại diện kiều bào và đông đảo sinh viên Đại học UNAM đã long trọng tổ chức hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác, 27 năm tổ chức UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới và 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico (19/5/1975-19/5/2017).

Mở đầu hoạt động, Đại sứ Lê Linh Lan và Chủ nhiệm khoa Kinh tế Eduardo Vega Lopez đã khai trương cuộc triển lãm ảnh, sách về Việt Nam và Bác Hồ, kéo dài từ 19-25/5 tại thư viện khoa.

Đại sứ Lê Linh Lan tặng sách về Bác Hồ cho Chủ nhiệm khoa Kinh tế Eduardo Vega Lopez. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Đại sứ Lê Linh Lan tặng sách về Bác Hồ cho Chủ nhiệm khoa Kinh tế Eduardo Vega Lopez. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Các sinh viên tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ qua sách báo triển lãm. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Các sinh viên tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ qua sách báo triển lãm. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Phát biểu trước hơn 200 sinh viên và giáo viên có mặt tại Giảng đường lịch sử mang tên Hồ Chí Minh của khoa Kinh tế, Đại học UNAM, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc và cho nhân loại tiến bộ, Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam và góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Trước lúc ra đi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại Di chúc với niềm tin chắc chắn vào thắng lợi cuối cùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Linh Lan tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nhiều thế hệ sinh viên Mexico từng học tập tại Giảng đường Hồ Chí Minh đã xuống đường bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam, tham gia các phong trào chống chiến tranh Việt Nam vào thập niên 60-70.

Đại sứ Lê Linh Lan cũng đã có cuộc nói chuyện cởi mở, chia sẻ với các sinh viên, giáo viên về tiềm năng và triển vọng của mối quan hệ Việt Nam-Mexico; ôn lại chặng đường 42 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nêu bật những mốc quan hệ lịch sử và các cơ chế đối thoại, hợp tác song phương quan trọng về chính trị, ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa-giáo dục được hai bên thiết lập; nhấn mạnh quan hệ phối hợp, hợp tác tốt đẹp và ủng hổ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, FEALAC; khẳng định sự hiện diện của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước, góp phần thắt chặt quan hệ giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương...

Đại sứ Lê Linh Lan tin tưởng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Mexico sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ hoạt động, Đại sứ quán cũng trình chiếu phim tài liệu giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Mexico./.

Theo Việt Hùng-Bảo Trung/Mexico (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-viet-tai-mexico-ky-niem-ngay-sinh-cua-chu-tich-ho-chi-minh/447045.vnp

* Tại Hà Lan

Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - 10

Đại sứ Ngô Thị Hoà trao bằng khen cho 17 sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Định Hương/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), với sự tham dự của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Hà Lan, lưu học sinh và sinh viên cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm diễn ra ngày 14/5 ở thành phố La Hay, Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ niềm xúc động được cùng với đông đảo kiều bào, sinh viên và cán bộ Sứ quán thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ trọng đại này. Đại sứ khẳng định tư tưởng, đạo đức, nhân cách và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam. Đối với kiều bào, cán bộ ngoại giao, sinh viên hay lưu học sinh, những lời dạy của Bác vẫn giữ nguyên ý nghĩa quan trọng và mang giá trị thời đại.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã trao Bằng khen cho 17 sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên và sinh viên tại Hà Lan năm 2016-2017. Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ tin tưởng sẽ có nhiều điển hình kiều bào, lưu học sinh, sinh viên có nhiều thành tích nổi bật đóng góp cho cộng đồng, quê hương và đất nước, đồng thời coi đây là việc làm thiết thực và có ý nghĩa để chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ quán đã tổ chức giới thiệu phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp của Bác, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán.

Thay mặt cho các đại biểu dâng hương, Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.

Về phần mình, đại diện sinh viên Việt Nam tại Hà Lan hứa sẽ phấn đấu học tập và làm theo những lời Bác dặn, để xứng đáng là con cháu Lạc Hồng.

Lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là hoạt động truyền thống của cơ quan đại diện, mà còn là dịp để cộng đồng kiều bào, lưu học sinh, các thành viên trong hội sinh viên thắt chặt quan hệ, giao lưu, trao đổi các hoạt động cộng đồng./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/ky-niem-127-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-tai-ha-lan/446269.vnp

* Tại Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 14/5, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh đã tụ hội tại London, cùng nhau long trọng tổ chức kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đại diện bà con Việt kiều, sinh viên, học sinh Việt Nam từ khắp mọi miền nước Anh, cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Anh đã đến dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House, được xây dựng trên nền khách sạn Carlton, nơi Người làm việc từ năm 1913-1917.

Hiện nay dưới tầng hầm của tòa nhà vẫn lưu giữ căn phòng nơi Bác Hồ từng làm phụ bếp tại khách sạn, làm di tích lịch sử.

Phát biểu tại buổi lễ dâng hoa dưới tấm biển khắc tên Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn tại tòa nhà New Zealand House, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Văn Thảo đã ôn lại chặng đường lịch sử đi tìm đường cứu nước của Bác, những năm tháng gian khổ mà Người đã sống và làm việc ở London.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo kêu gọi mỗi người Việt Nam tại Anh hãy luôn noi gương Bác, sống và làm việc hết mình, cùng nhau góp phần xây dựng đất nước Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như Bác hằng mong muốn.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh Vương Hùng cho biết nhớ về Bác, kiều bào người Việt tại Anh nguyện sẽ luôn sống và làm việc tôn trọng luật pháp nước sở tại và luôn hướng về đất nước.

Thay mặt cho hơn 10.000 học sinh, sinh viên đang học tập tại Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Anh Nông Quỳnh Ngân hứa trước Bác, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn phấn đấu học tập, tu dưỡng đạo đức và dù ở bất cứ nơi đâu cũng hướng về Tổ quốc, góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước.

Cũng trong ngày 14/5, Đảng bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tổ chức buổi gặp gỡ với các sinh viên là Đảng viên đang theo học tại Anh tại trụ sở đại sứ quán. Đây là cuộc gặp định kỳ hàng năm để Đại sứ quán nắm bắt tình hình học tập, sinh hoạt, đồng thời lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất của các sinh viên là Đảng viên.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Đại sứ Đỗ Hoàng Minh đã thông báo tóm tắt tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong nước, tình hình tại nước sở tại ,quan hệ Việt-Anh cho các Đảng viên.

Bí Thư Đảng ủy, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo hy vọng rằng mỗi sinh viên Đảng viên luôn nỗ lực học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu, nỗ lực học tập đạt thành tích cao và góp phần làm cầu nối để đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Anh.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khuyến khích các Đảng viên đang học tập, nghiên cứu tại Anh chủ động tích cực đóng góp những ý tưởng, sáng kiến, nghiên cứu khoa học của mình để cùng phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước giải quyết những vẫn đề đất nước đang quan tâm như nông nghiệp hữu cơ, biến đổi khí hậu, giao thông./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-viet-tai-anh-ky-niem-127-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh/446382.vnp

* Tại Lào

Rất đông bà con cộng đồng người Việt tại Lào đến dâng hương lên Bác nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Rất đông bà con cộng đồng người Việt tại Lào đến dâng hương lên Bác nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 14/5, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, học tập và sinh sống tại Lào, đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Siengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, Trung Lào, nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2017).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Thoummaly Vongphachan; các lãnh đạo Tỉnh ủy Khammouane, Huyện ủy Nong Bok; cùng đông đảo bà con Việt kiều các địa phương, lưu học sinh và các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào…

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định cộng đồng người Việt tại Lào sẽ luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, sống đoàn kết, gắn bó yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, hướng về cội nguồn, góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Ôn lại những ngày tháng Bác Hồ từng sống và hoạt động tại Xiengvang, Đại sứ khẳng định, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo xây đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào.

Theo thời gian, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng ngày càng được tăng cường và phát triển, trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của sự nghiệp cách mạng của nhân dân mỗi nước, là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển ở mỗi nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh, kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trong bối cảnh nhân dân hai nước đang tưng bừng chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017, kỷ niệm 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; khẳng định, cộng đồng bà con người Việt tại Lào nguyện làm hết sức mình thực hiện những lời Bác dạy; quyết tâm cùng nhau duy trì và phát triển mối quan hệ Việt-Lào thủy chung, trong sáng cho muôn đời con cháu mai sau.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Lào chân thành cảm ơn lãnh đạo và các cơ quan, ban ngành của tỉnh Khammouane, huyện Nong Bok, đặc biệt là bà con bản Xiengvang đã luôn chăm lo tốt Khu tưởng niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Thummaly Vongphachan nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo vĩ đại, nhà hoạt động kiệt xuất của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam anh em, là người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Lào.

Đảng, Nhà nước, nhân dân các dân tộc Lào vô cùng tự hào nhận thấy mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào – Việt Nam anh em vẫn liên tục phát triển ở cả chiểu rộng và chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, kịp thời, hiệu quả và chí tình chí nghĩa cho nhân dân Lào trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong giai đoạn bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.

Nhân dịp này, Hội Doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Lào đã trao tặng 50 suất quà cho các hộ gia đình chính sách và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/cong-dong-nguoi-viet-nam-tai-lao-dang-huong-vieng-chu-tich-ho-chi-minh/446143.vnp

* Tại Toronto (Canada)

Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - 12


Quang cảnh buổi giới thiệu sách và triển lãm tranh. (Ảnh: Lê Hoàng/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 14/5, tại thành phố Toronto của Canada đã diễn ra buổi giới thiệu sách và triển lãm tranh giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Buổi giới thiệu diễn ra trong một không gian ấm cúng ngay giữa trung tâm Toronto, thành phố năng động và đông dân nhất Canada.

Tại buổi giới thiệu, trước sự hiện diện của nhiều bạn bè Canada, đại diện Đảng Cộng sản Marxist Lenninnist Canada, đại diện Cộng đồng người Tây Ban Nha tại Toronto và các học sinh, sinh viên, tiến sỹ Nguyễn Đài Trang đã vinh dự giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh: Nhân văn và Phát triển” phiên bản tiếng Tây Ban Nha. Đây là cuốn sách thứ hai viết về Bác của Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang nhưng là lần đầu tiên được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Trước đó, cuốn sách đã được ấn bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Chia sẻ tại buổi giới thiệu sách, bà Alma Farias, đại diện cộng đồng người gốc Tây Ban Nha ở thành phố Toronto, bày tỏ vui mừng khi được biết cuốn sách đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Bà cho biết nhiều nước ở Mỹ Latinh mong muốn được học hỏi các nguyên tắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Trong thời gian tới, bà sẽ liên hệ với Văn phòng Xúc tiến Thương mại Tây Ban Nha ở Toronto để giới thiệu về cuốn sách, đồng thời khuyến khích các thành viên trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha chia sẻ thông tin này về trong nước.

Là người trực tiếp giúp tiến sỹ Nguyễn Đài Trang biên tập sách về Bác phiên bản tiếng Anh, bà Elizabeth thuộc Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam chia sẻ cuốn sách đã cho thấy rõ hình ảnh một vị lãnh tụ thực sự của người dân Việt Nam, để lại nhiều bài học.

"Thông qua việc nghiền ngẫm cuốn sách này và các tác phẩm do Người tự viết, chúng ta thấy đây là một con người của hòa bình, bình đẳng giới, một người rất mực yêu quý trẻ em và chỉ mong muốn người dân của mình có được bình đẳng…. Chủ tịch Hồ Chí Mình là một lãnh tụ thực sự, chúng ta học được rất nhiều từ Người, và từ cuốn sách này.”

Cũng tại buổi lễ, các khách mời còn được chiêm ngưỡng hai bức tranh vẽ Bác, cùng nhiều bức họa phong cảnh và con người Việt Nam do họa sĩ Jean Maurice Gélinas ở thành phố Montreal thể hiện.

Cả hai bức tranh vẽ Bác lần này được họa sĩ Gélinas thể hiện bằng bút sáp trên nền giấy vẽ canson, trong đó một bức mô tả chân dung bác với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời, bức thứ hai vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây là những bức tranh thứ tư và thứ 5 vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Gélinas, một người luôn yêu quý đất nước và người dân Việt Nam, coi Việt Nam như quê hương thứ hai và gia đình thứ hai của mình.

Họa sĩ Gélinas cho biết trong tương lai ông sẽ còn tiếp tục vẽ nhiều bức tranh về Bác, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam trong lao động./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/gioi-thieu-tranh-va-sach-ve-chu-tich-ho-chi-minh-tai-toronto/446400.vnp

* Tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 14/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của Lãnh đạo đại diện các Hội hữu nghị Nhật - Việt Kansai, thành phố Osaka, Sakai, Tổ chức "Gieo mầm hy vọng" (PSH), Hội Người Việt Nam tại khu vực Kansai, các chi hội thanh niên - sinh viên Việt Nam (VYSA) tại Osaka, Kobe, Kyoto và đông đảo các bạn học sinh trường trung học Sakai, tỉnh Osaka.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, tràn đầy tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của Tổng Lãnh sự quán, cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Trần Đức Bình đã nêu bật những chặng đường hoạt động cách mạng của Bác, Lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh.

Tổng Lãnh sự xúc động chia sẻ những tình cảm sâu sắc của người dân Việt Nam sinh ra và lớn lên cùng với những câu chuyện và hình ảnh hết sức gần gũi về Bác, Người đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Thay mặt các đại biểu, ông Umeda Shoji, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật Osaka đánh giá cao cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam và phong trào giành độc lập dân tộc trên toàn thế giới trong thế kỷ XX.

Đặc biệt, Giáo sư Tomita Kenji, nguyên Trưởng khoa tiếng Việt, Đại học Osaka đã chia sẻ những ấn tượng và tình cảm của nhân dân Nhật Bản đối với nhân dân Việt Nam cũng như sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua phong trào ủng hộ Việt Nam tại Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - 13

Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác.

Giáo sư cho biết, đối với nhân dân Nhật Bản, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được biết đến với vai trò là người lãnh đạo dân tộc Việt Nam chiến thắng trong các cuộc kháng chiến mà còn là một danh nhân văn hóa với nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới.

Chị Lê Phượng Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Kobe Việt đã chia sẻ với tất cả người tham dự một mẩu chuyện về kinh nghiệm Bác Hồ học ngoại ngữ trong quá trình hoạt động cách mạng, từ giao tiếp thông thường rồi nâng dần lên để có thể viết báo một cách thuần thục. Đây là một kinh nghiệm vô cùng quý báu để lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật noi theo.

Trong không khí thắm tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, bạn bè Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam cùng nhau thưởng thức các bài hát ca ngợi Bác Hồ do các Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Osaka, Kyoto thể hiện./.

Theo VOV.VN (nguồn: Bộ Ngoại giao)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kieu-bao/nguoi-viet-tai-nuoc-ngoai-ky-niem-127-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-20170518100831509.htm