Hy hữu thai nhi 39 tuần không nằm trong tử cung

(Dân trí) - Sản phụ Huệ mang thai tuần thứ 39, tuy nhiên thai nhi không nằm trong tử cung mà được phát hiện trong một bọc ối nằm trong ổ bụng.

Chiều ngày 11/5, bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh cho biết, vừa cứu sống thành công một trường hợp hy hữu khi thai nhi đi lạc vào ổ bụng sản phụ.

Hiện sức khỏe của chị Huệ đang dần bình phục
Hiện sức khỏe của chị Huệ đang dần bình phục

Trước đó, sáng ngày 10/5, sản phụ Thân Thị Ánh Huệ (37 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh) mang thai tuần thứ 39 nhập viện trong tình trạng choáng, trụy mạch, không đo được huyết áp, đau ở vùng thượng vị, niêm mạc nhợt.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa Sản để làm các thủ tục cấp cứu. Sau khi hội chẩn, dưới sự chỉ đạo bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, bệnh nhân đưa vào phòng mổ.

Ê kíp đã phẫu thuật mở ổ bụng thì phát hiện rất nhiều máu trong ổ bụng, thai nhi không nằm trong tử cung mà được phát hiện trong một bọc ối nằm trong ổ bụng.

Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ đã đưa thành công thai nhi nặng 3,1 kg ra khỏi ổ bụng thai phụ, đồng thời cứu nạn nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa Sản cho biết, trường hợp của sản phụ Huệ được xem là hi hữu, nếu không được mổ kịp thời thì cả sản phụ và thai nhi nguy cơ cao bị tử vong.

“Trước đây đã ghi nhận một vài trường hợp thai nhi đi lạc vào ổ bụng. Tuy nhiên các trường hợp trên thai nhi còn rất nhỏ. Với thai nhi 39 tuần tuổi, nặng 3,1kg đi lạc vào ổ bụng là trường hợp hy hữu, chưa từng ghi nhận từ trước tới nay”, bác sỹ Thúy cho biết.

Sau ca mổ sản phụ Huệ được chuyển đến khoa hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi, còn thai nhi được chuyển đến khoa Nhi chăm sóc. Hiện sản phụ Huệ đã tỉnh táo, chỉ còn đau nhẹ ở phần vết mổ, sức khỏe dần ổn định trở lại, dự kiến sau một tuần sẽ được xuất viện.

Xuân Sinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hy-huu-thai-nhi-39-tuan-khong-nam-trong-tu-cung-20170511213502457.htm