TPHCM: Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có hơn 6.500 ca sốt xuất huyết và 1.200 ca mắc tay chân miệng. Sở y tế cảnh báo, thời tiết đang trong giai đoạn nắng nóng, mưa nhiều, nguy cơ bệnh gia tăng, người dân cần chủ động phòng tránh.

Đó là số liệu được Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố thống kê tính đến hết tháng 4/2017. Hiện cả hai loại bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đều ở mức thấp hơn so với 4 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xuất hiện mưa sớm kết hợp nắng nóng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng dịch bệnh.

Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng đã phải nhập viện điều trị trong 4 tháng đầu năm
Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng đã phải nhập viện điều trị trong 4 tháng đầu năm

Cụ thể, với sốt xuất huyết, nếu xét theo tính chu kỳ thì đây đang là giai đoạn thấp điểm của bệnh. Tuy nhiên, bệnh sẽ bắt đầu tăng vào thời điểm nửa cuối của tháng 5 và liên tục gia tăng để đạt đỉnh dịch vào thời điểm cuối năm.

Đáng lưu ý, năm nay tại khu vực phía Nam đang trong thời điểm nắng nóng nhưng những cơn mưa xuất hiện sớm dự báo sẽ tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết gia tăng. Kết quả giám sát dịch của Trung tâm Y tế Dự phòng cho thấy, có 8 phường xã trên địa bàn thành phố đang tồn tại ổ dịch sốt xuất huyết, số ca bệnh liên tiếp tăng trong tháng 3 và tháng 4.

Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng cũng diễn biến bất lợi khi có tới 25 phường xã số trẻ mắc bệnh đang gia tăng. Đáng chú ý hơn, từ tháng 5 trẻ bắt đầu nghỉ hè, ngoài số đông các bé sẽ ở nhà với gia đình thì một nhóm khác vẫn tiếp tục đi học hoặc chuyển đến các nhóm trẻ gia đình. Điều kiện sống, môi trường sống thay đổi nếu không đảm bảo yếu tố vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt sẽ tạo điều kiện cho bệnh truyền nhiễm gia tăng, đặc biệt là tại các trường mầm non hoặc nhóm trẻ không nghỉ hè.

Cộng đồng cần chủ động vệ sinh môi trường, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm
Cộng đồng cần chủ động vệ sinh môi trường, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Nhằm hạn chế nguy cơ gia tăng, lây lan nhanh đối với các bệnh truyền nhiễm, Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng đang tồn tại, đồng thời tăng cường truyền thông, kiểm soát các điểm có yếu tố nguy cơ. Riêng bệnh sốt xuất huyết, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tháng 5, thành phố sẽ triển khai các hoạt động phòng chống cũng như tuyên truyền cộng đồng, hướng tới hưởng ứng ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết (15/6 hàng năm).

Để chủ động phòng chống, hạn chế nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nói chung, Sở Y tế thành phố kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng; giữa gìn môi trường sống, nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát; thực hiện ăn chín, uống chín; vệ sinh hàng ngày khử khuẩn hàng tuần đối với những điểm trẻ vui chơi, sinh hoạt; rửa tay thường xuyên bằng xà bông dưới vòi nước sạch nhiều lần trong ngày đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh...

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-hon-7700-ca-sot-xuat-huyet-va-tay-chan-mieng-20170510182956838.htm