Ông Trump nói Mexico phải trả tiền xây bức tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết ông muốn Mexico “bằng cách nào đó” phải trả tiền cho kinh phí xây dựng bức tường dọc biên giới giữa hai nước như ông từng nhiều lần tuyên bố trước đây.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Cuối cùng, không sớm thì muộn, Mexico bằng cách nào đó sẽ phải trả tiền cho bức tường biên giới vô cùng cần thiết”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 23/4.

Tổng thống Trump bất ngờ nêu lại kế hoạch xây bức tường ngăn biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang gây sức ép lên các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội về vấn đề này. Theo đó, ông Trump yêu cầu các nghị sĩ phải nêu cả chi phí xây dựng bức tường trên trong bản ngân sách chi tiêu cần phải được Quốc hội thông qua để duy trì hoạt động của chính phủ.

Trong khi đó, một người phát ngôn của văn phòng tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết nước này sẽ không trả tiền xây dựng bức tường, như đã từng nhiều lần tuyên bố trước đây.

Việc xây tường ngăn biên giới với Mexico, với kinh phí dự kiến lên tới hơn 20 tỷ USD, là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm kiểm soát làn sóng người nhập cư trái phép từ quốc gia láng giềng vào Mỹ.

Kế hoạch gây tranh cãi này của ông Trump đã làm dấy lên cuộc khủng hoảng ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Mexico trong những tuần làm việc đầu tiên của ông tại Nhà Trắng. Tổng thống Nieto đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ hôm 26/1 dù đây là kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước. Trong khi đó, Nhà Trắng đưa ra đề xuất áp thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để lấy tiền xây dựng bức tường.

Chính phủ Mexico cho biết hai nhà lãnh đạo sau đó đã thống nhất không thảo luận công khai về việc ai sẽ trả tiền xây dựng bức tường. Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết cả hai nhà lãnh đạo đều thừa nhận rằng họ có quan điểm khác biệt về việc xây dựng bức tường dọc biên giới, nhưng cũng đã đồng ý “hợp tác với nhau để giải quyết bất đồng”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-noi-mexico-phai-tra-tien-xay-buc-tuong-bien-gioi-20170424101555158.htm