IS dời đại bản doanh từ Raqqa về Deir Ezzor

Hãng tin Fox News vừa dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chuyển đại bản doanh từ thành phố Raqqa sang Deir Ezzor do chịu áp lực quá lớn từ lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Theo Fox News, các cơ quan chỉ huy đầu não của IS giờ nằm ở Deir Ezzor, cách Raqqa 140km về phía đông nam. Sự di dời này được thực hiện do những áp lực quá lớn của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang tấn công vào đây.

Vào hồi cuối tháng 3, quân đội Mỹ ước lượng 3.500 chiến binh IS đang có mặt tại Raqqa, nơi được cho là thành trì lớn nhất của chúng tại Syria. Đây là nơi sinh sống của khoảng 300.000 người và đã bị khủng bố chiếm giữ từ năm 2013, tuy nhiên, theo thông tin tình báo, rất nhiều chỉ huy chủ chốt của IS đã chạy trốn khỏi thành phố này trong vòng 2 tháng qua.

IS tại Raqqa đang phải chịu áp lực rất lớn từ liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu
IS tại Raqqa đang phải chịu áp lực rất lớn từ liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu

Deir Ezzor là khu vực chủ yếu vẫn được kiểm soát bởi IS và diễn ra những cuộc chiến đẫm máu nhất tại Syria. Đây cũng chính là một trong những khu vực xảy ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất và thường xuyên được Nga thả hàng cứu trợ.

Nếu IS đã thực sự muốn rời Raqqa, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động giải phóng thành phố này do Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã cố gắng bao vây nơi đây trong nhiều tháng qua nhưng chưa tuyên bố một cuộc tấn công tổng lực.

Nếu phát hiện ra IS không còn chú trọng cứ điểm này, chiến dịch tấn công chắc chắn sẽ diễn ra rất sớm.

Theo Đặng Vũ/RT

An ninh thủ đô

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/is-doi-dai-ban-doanh-tu-raqqa-ve-deir-ezzor-2017042410105718.htm